Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05429084
Hôm nayHôm nay913
Hôm quaHôm qua5226
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng5429084

Trong năm 2023 vừa qua, từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng đã triển khai dự án: “Xây dựng mô hình sản xuất chè hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị tại Lâm Đồng giai đoạn 2023 – 2025”.

Để triển khai dự án, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh khảo sát, lựa chọn được 10 nông dân tham gia mô hình sản xuất chè hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị, với tổng diện tích 30 ha/3 năm.

Thu hoạch chè tại mô hình của dự án

Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã cử các cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình phối hợp với các địa phương, tổ hợp tác hỗ trợ vật tư cho các hộ tham gia mô hình; hướng dẫn ghi chép sổ sách, khắc phục các điểm chưa phù hợp; hướng dẫn thanh tra giám sát nội bộ; tư vấn chăm sóc cây chè… Đồng thời, thuê tổ chức chứng nhận đánh giá, cũng như phối hợp với các địa phương tổ chức, thực hiện kế hoạch trong năm 2024; dự kiến đánh giá, cấp chứng nhận sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam cho các tổ hợp tác đạt yêu cầu vào đầu năm 2025.

Dự án mới thực hiện chuyển đổi từ sản xuất thông thường sang sản xuất hữu cơ năm đầu tiên nên năng suất chè có giảm. Tuy nhiên, từ năm 2024 trở về sau, khi vườn chè đã dần thích nghi với điều kiện sản xuất hữu cơ thì cây chè sẽ sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, đặc biệt năng suất và chất lượng chè sẽ dần ổn định và phù hợp với tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước.

Mô hình triển khai đã góp phần nâng cao ý thức, thay đổi tư duy và cách làm truyền thống của người dân trong mô hình nói riêng và các hộ nông dân tại vùng sản xuất nói chung, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, góp phần vào mục tiêu nâng cao giá trị trên một diện tích đất canh tác. Từ kết quả của dự án sẽ mở ra triển vọng áp dụng nhân rộng thành vùng nguyên liệu sản xuất chè hữu cơ, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động để có nguồn nguyên liệu chè chất lượng cao cho các nhà máy chế biến chè trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, qua đó cung cấp sản phẩm chè chất lượng cao cho thị trường trong nước và xuất khẩu, giúp nâng cao thu nhập cho người trồng chè hiện nay./.

Phạm Thanh Sơn – TTKN Lâm Đồng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top