Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

03153714
Hôm nayHôm nay200
Hôm quaHôm qua2286
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng3153714

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người trẻ chọn nông nghiệp để đầu tư. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, thế hệ nhà nông trẻ hiện nay đã có nhiều cách làm phù hợp, vừa nâng cao thu nhập cho kinh tế gia đình, vừa giúp nhiều nông hộ địa phương có đầu ra ổn định.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất xã Hòa Nam, nhà nông trẻ Phạm Thị Út luôn mong muốn phát triển kinh tế từ chính những thế mạnh ở địa phương mình. Sau một thời gian tìm hiểu nhu cầu thị trường, Phạm Thị Út đã mạnh dạn thành lập cơ sở sản xuất mắc ca Di Linh, với một số máy móc chế biến được đầu tư ban đầu khoảng 800 riệu đồng.

Để có nguồn nguyên liệu đảm bảo, bên cạnh 6 ha mắc ca của gia đình, Phạm Thị Út còn liên kết với 5 trang trại và 20 nông hộ ở huyện Đam Rông, Bảo Lâm và huyện Di Linh trồng gần 50 ha mắc ca, phần lớn được trồng xen trong các vườn cà phê canh tác bền vững, áp dụng quy trình canh tác tiên tiến theo hướng hữu cơ. Cùng với đó, nhiều thông tin thị trường liên quan cũng được nông dân cập nhật thường xuyên, nhằm định hướng đầu tư phù hợp với tình hình thực tế. Với những giải pháp đó, vườn mắc ca của các nông hộ liên kết phát triển bền vững, chất lượng vượt trội. Mỗi năm, cung ứng cho cơ sở chế biến hàng trăm tấn mắc ca, với giá dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Không chỉ giúp bà con nông dân có thu nhập cao, hướng liên kết nói trên còn góp phần hình thành những vùng sản xuất chuyên canh được đầu tư sản xuất theo hướng hữu cơ ngày càng hoàn thiện. Nhà nông Nguyễn Văn Đến (ở xã Hòa Nam, huyện Di Linh) cho biết, khi tham gia liên kết trồng mắc ca, nông dân yên tâm về đầu ra sản phẩm, bà con tập trung đầu tư, chăm sóc cây trồng. Nhờ vậy mà chất lượng nông sản được nâng lên, mang lại thu nhập khả quan cho nhà nông.

Hiện, cơ sở sản xuất hạt mắc ca Di Linh có năng lực sản xuất từ 60 - 100 tấn/năm. Ngoài thị trường nội địa, sản phẩm mắc ca của Di Linh còn được xuất sang một số quốc gia trên thế giới. Dự kiến năm 2022, cơ sở này sản xuất khoảng 100 tấn với các đơn hàng gia công cho các đơn vị bán lẻ trên sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada và một số hệ thống siêu thị lớn lại Việt Nam và hợp đồng gia công xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc, Châu Âu.

Tuy có mặt trên thị trường chưa đầy 5 năm, nhưng những sản phẩm của cơ sở sản xuất hạt mắc ca Di Linh đã được người tiêu dùng tin cậy. Điều đó đã tiếp thêm động lực để nhà nông trẻ Phạm Thị Út tiếp tục đổi mới, sáng tạo, mở rộng quy mô sản xuất và liên kết, cùng nông dân địa phương tăng thu nhập từ chính thế mạnh sẵn có ở địa phương.

Anh Vũ - Đài PTTH Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top