Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04028194
Hôm nayHôm nay926
Hôm quaHôm qua2918
Tháng nàyTháng này3844
Tổng cộngTổng cộng4028194

Hợp tác xã Hoa Linh Coffee có trụ sở và vườn sản xuất cà phê tại huyện Di Linh, là đơn vị chuyên sản xuất các mặt hàng cà phê chất lượng cao bao gồm từ khâu nguyên liệu thô, cà phê rang xay, tư vấn mở các chuỗi cà phê. Hợp tác xã hoạt động dựa trên phương châm sản xuất: Sản phẩm sản xuất ra đảm bảo chất lượng cà phê tốt nhất đến tay người tiêu dùng, do đó nguyên liệu được chọn lọc tốt nhất ngay từ khâu đầu vào, kết hợp sơ chế, rang xay theo tiêu chuẩn để làm ra những ly cà phê ngon nhất, chất lượng nhất.

Năm 2020, Tổ hợp tác Hoa Linh Coffee được hình thành ban đầu gồm 03 thành viên với mục đích tập hợp các hộ sản xuất cà phê tổ chức trồng trọt, chăm sóc, sơ chế cà phê thu hoạch và rang xay cà phê. Đến tháng 9/2022, Tổ hợp tác Hoa Linh Coffee đã phát triển thành Hợp tác xã Hoa Linh Coffee với 07 thành viên. Các thành viên Hợp tác xã đều có kinh nghiệm trồng, chăm sóc cà phê lâu năm và có niềm đam mê với rang xay cà phê. Anh Trần Mai Bình - Giám đốc Hợp tác xã Hoa Linh Coffee trước đây đã từng công tác tại Tổ tín dụng xã Tân Châu, huyện Di Linh. Tuy nhiên, khi bén duyên với nghề rang xay, thử nếm cà phê, anh đã quyết định nghỉ công việc ổn định, lương cao để theo đuổi niềm đam mê. Khi thâm nhập vào thị trường cà phê rang xay anh nhận thấy người tiêu dùng ngày càng yêu cầu sản phẩm có chất lượng tốt, độ chín khi thu hái cà phê phải đạt trên 90%, cà phê phải được sản xuất theo các tiêu chuẩn sạch như 4C, UTZ… đặc biệt sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ được nhiều nhà rang xay, các siêu thị, chuỗi cửa hàng quan tâm. Do đó, anh đã bàn bạc với các thành viên trong Tổ hợp tác và Tổ hợp tác Hoa Linh Coffee chính thức sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ từ đó. Trải qua thời gian ban đầu làm cà phê hữu cơ, đến nay, Hợp tác xã Hoa Linh Coffee đã bước đầu sản xuất đi vào ổn định. Hợp tác xã đã hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ cà phê hữu cơ và theo hướng hữu cơ với 20 hộ dân tham gia. Hợp tác xã cam kết thu mua sản phẩm với giá cao hơn thị trường 3.000 đồng/kg quả tươi (đối với sản phẩm cà phê sản xuất theo hướng hữu cơ) và 7.000 đồng/kg quả tươi (đối với sản phẩm cà phê sản xuất đã có giấy chứng nhận hữu cơ), do đó bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng đã đầu tư mô hình sản xuất cà phê hữu cơ cho Hợp tác xã Hoa Linh Coffee, Trung tâm đã hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ vật tư cho 01 ha sản xuất cà phê hữu cơ. Từ đó, các thành viên trong hợp tác xã đã nhân rộng sản xuất 10,5 ha cà phê hữu cơ. Dự kiến trong năm 2023 sẽ cấp giấy chứng nhận, qua quá trình thực hiện mô hình, kết quả đạt được rất khả quan. So với sản xuất cà phê truyền thống, sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ chi phí khoảng 70 triệu đồng/ha, thấp hơn so với canh tác thông thường là khoảng 80 triệu đồng/ha, tuy nhiên năng suất thấp hơn 25% so với sản xuất thông thường (năng suất sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ và hữu cơ chỉ đạt 3 tấn nhân/ha, so với năng suất bình quân của vùng khoảng 4 tấn nhân/ha), tuy nhiên giá bán cao hơn 3.000 đồng/kg quả tươi, do đó lợi nhuận tăng trên 11 triệu đồng/ha (tương đương 20%/ha). Đây là kết quả giai đoạn đầu khi mới sản xuất theo hướng hữu cơ. Khi bà con nông dân thực hiện xong giai đoạn chuyển đổi, mặc dù tốn thêm chi phí giấy chứng nhận khoảng 10.000.000 đồng/ha (khoảng 120.000.000 đồng/giấy chứng nhận với diện tích từ 10 - 20 ha), nhưng giá bán sản phẩm cao hơn 7.000 đồng/kg quả tươi, do đó lợi nhuận sẽ tăng khoảng 40 - 50 triệu đồng/ha. Đối với sản xuất cà phê thì mức lợi nhuận này khá hấp dẫn, tuy nhiên bà con cần chú ý để đạt được giấy chứng nhận hữu cơ thì phải tuân thủ quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt và trong một thời gian dài là ít nhất 18 tháng đối với cây dài ngày như cây cà phê.

Sản xuất cà phê hữu cơ không chỉ bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Sản xuất cà phê hữu cơ và theo hướng hữu cơ đang là xu hướng phát triển trong tương lai. Hi vọng trong thời gian tới nhiều bà con nông dân sẽ được tiếp cận với mô hình này để sản xuất cà phê hữu cơ phát triển hơn nữa, tăng chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế cao hơn giúp ngành cà phê phát triển đa dạng, toàn diện và bền vững.

Thu Hằng - TTKN Lâm Đồng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top