Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04027920
Hôm nayHôm nay652
Hôm quaHôm qua2918
Tháng nàyTháng này3570
Tổng cộngTổng cộng4027920

Toàn huyện Ðơn Dương hiện có 11.155 ha sản xuất rau, hoa ứng dụng công nghệ cao, chiếm 94,8% diện tích đất canh tác rau, hoa của huyện. Trong đó, diện tích nhà kính, nhà lưới là 2.723 ha; tưới tự động, nhỏ giọt ngoài nhà kính, nhà lưới là 8.214 ha,... Ðây là những tiền đề thuận lợi để triển khai, nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bám sát thực tiễn của địa phương và nhu cầu của người sản xuất, những năm qua, đồng hành cùng nông dân, với các hoạt động khuyến nông, Trung tâm Nông nghiệp huyện Ðơn Dương đã tập trung hỗ trợ người nông dân đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, các mô hình, diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh trên địa bàn huyện không ngừng tăng qua các năm. Ðến nay, Trung tâm đã hỗ trợ triển khai được 17 mô hình ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh vào sản xuất nông nghiệp trên diện tích 4,8 ha. Trong đó, có 6 mô hình với diện tích 2,5 ha ứng dụng hệ thống quản lý, điều khiển tưới và dinh dưỡng thông minh cho cây trồng; 5 mô hình với diện tích 2 ha ứng dụng hệ thống quản lý, điều khiển vi khí hậu trong nhà kính; 6 mô hình với diện tích 0,3 ha thí điểm giống cây trồng mới;... các mô hình này đã đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nông hộ áp dụng.

Nhằm tăng cường việc đồng hành, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân, Trung tâm Nông nghiệp huyện còn góp phần quan trọng giúp người nông dân nâng cao nhận thức, kiến thức và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ theo hướng thông minh vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, tạo điều kiện gia tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, góp phần vào sự phát triển hiệu quả, bền vững của nông nghiệp Ðơn Dương. Bên cạnh đó, các ngành chức năng, các đơn vị cung cấp giải pháp, hệ thống nông nghiệp công nghệ cao, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, tiến bộ khoa học mới, các giải pháp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cho hàng nghìn lượt người.

Chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã phối hợp tổ chức được gần 30 lớp tập huấn và tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh trên 1.200 lượt người tham gia, tập trung chủ yếu là những nông dân có nhu cầu nâng cao về kiến thức, năng lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh vào sản xuất nông nghiệp. Thông qua các buổi tập huấn, tham quan, học hỏi tại các mô hình, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư và chuyển đổi mô hình canh tác. Ðiển hình như anh Phạm Tuấn Anh ở thôn Lạc Bình, xã Lạc Xuân - sau khi tìm hiểu, tham quan, học hỏi thực tế tại các mô hình và được tư vấn, anh đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi 2.000 m² sang trồng cà chua trên giá thể có ứng dụng hệ thống quản lý, điều khiển tưới và dinh dưỡng thông minh cho cây trồng.

Ðể tiếp tục phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững, trong thời gian tới, nông dân không những tiếp tục mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong nông nghiệp, mà còn cần sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… như tiếp tục tập trung xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao theo hướng thông minh vào sản xuất; duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến - nhất là đối với sản xuất rau, hoa và chăn nuôi bò sữa; xây dựng một số mô hình phát triển kinh tế trang trại nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng, các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn và tham quan, học hỏi tại các mô hình sản xuất nông nghiệp tân tiến.

           Lê Quang Trung - TTNN Đơn Dương

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top