Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đơn Dương. Buổi làm việc nhằm tìm hiểu về tình hình xây dựng nông thôn mới và khảo sát thực tế một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng các giống cây trồng cũng như mục tiêu, định hướng của địa phương trong thực hiện chương trình nông thôn mới thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Phạm S cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan và chính quyền huyện Đơn Dương đã làm việc với đoàn.

Báo cáo với Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Đơn Dương cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2010, Đơn Dương là một trong những huyện đầu tiên của cả nước được chọn là huyện điểm trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2015, huyện Đơn Dương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành chương trình nông thôn mới. Để đạt được kết quả trên, ngoài sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ của các ngành, các cấp, sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị thì chính sự nổ lực của chính quyền và người dân địa phương đó là yếu tố quyết định để Đơn Dương sớm về đích trong xây dựng nông thôn mới. Không dừng lại ở việc hoàn thành các tiêu chí, giai đoạn 2016-2021, huyện Đơn Dương tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới phải gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, đa dạng hóa các phương thức tổ chức sản xuất, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người nông dân, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Đánh giá cao những kết quả mà huyện Đơn Dương đã đạt được trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, cùng với nhiều huyện trên cả nước, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Đơn Dương phải xác định mục tiêu cụ thể, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới phải dựa trên nền tảng là ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra các giá trị hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp lưu ý, trong thời gian tới Đơn Dương cần phải tiếp tục chú trọng xây dụng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác, tạo sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu, đồng thời nâng cao chất lượng từng sản phẩm nông sản để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.
Trước đó Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S và đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng cây Magic S của gia đình Bà Khuất Thị Xuân, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương. Đây là gia đình đầu tiên trên địa bàn mạnh dạn đưa cây Magic S vào trồng thử trên diện tích 5 sào của gia đình, sau hơn 10 tháng chăm sóc đến nay cây Magic S đã cho thu hoạch với năng suất, sản lượng khá cao, theo đánh giá cây trồng này khá phù hợp với tiềm năng, thế mạnh, thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Thăm một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại xã Lạc Lâm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao về tiềm năng, lợi thế của Đơn Dương trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nhất là chương trình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, từng bước tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, cải thiện đời sống cho người dân./.
 
Hoàng Ái (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top