Nam Hà, một xã thuộc Vùng Kinh tế mới (KTM) Hà Nội của huyện Lâm Hà vốn được tách ra từ thị trấn Nam Ban và nhanh chóng được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới cuối năm 2016. Có được thành tích ấy nhờ vào việc chính quyền và nhân dân Nam Hà đều xác định con đường đi phù hợp: xây dựng NTM từ lòng dân.
Phát triển nghề tằm ở Nam Hà. Ảnh: D.Quỳnh
Phát triển nghề tằm ở Nam Hà. Ảnh: D.Quỳnh
Ông Vũ Đình Liệu, Bí thư Đảng ủy xã Nam Hà chia sẻ rất chân thật về một vùng quê mới, vùng quê nơi những con người từ nhiều miền quê về đây chung tay góp sức. Nam Hà, nơi hội tụ dân cư nhiều tỉnh thành trong nước, đầu tiên là cư dân Hà Nội đi KTM từ năm 1976, 1977 với vài chục hộ ban đầu. Năm 1985, dân cư vùng Mê Linh, Hà Nội vào KTM đợt 2, tiếp sức cho vài chục hộ ban đầu. Tới năm 1987, những cán bộ nữ của Nông trường Tam Thiên Mẫu (Bắc Ninh) tiếp tục vào xây dựng kinh tế. Và đợt cuối cùng trước khi Lâm Hà hoàn toàn trở thành một đơn vị hành chính của Lâm Đồng là năm 1993, cư dân Sóc Sơn, Hà Nội xung phong vào lập nghiệp nơi đất mới. Những cư dân đi KTM theo chủ trương của Nhà nước cộng chừng lại khoảng 300 hộ gia đình. Và sau chừng ấy năm hình thành và phát triển, hiện Nam Hà có 6 thôn, gần 1.200 hộ với trên 4.500 nhân khẩu, dân cư chủ yếu sống bằng cây cà phê. Trên những cơ sở ấy, Nam Hà hăm hở xây dựng NTM và theo lời chia sẻ của ông Liệu: “Xét ra Nam Hà chúng tôi kinh tế còn khá vất vả do là xã thuần nông, cả xã gần như không có doanh nghiệp lớn, chỉ có một vài doanh nghiệp nhỏ mua bán cà phê. Bởi vậy, việc huy động kinh phí từ dân đóng góp vào xây dựng cơ sở hạ tầng phải nói là rất khó khăn, cần sự nỗ lực rất lớn của cả chính quyền, các đoàn thể và bà con. May mắn chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu từ sự nỗ lực của cả cộng đồng”.
Ông Vũ Đình Liệu kể lại, ngay từ năm 2013, khi có Đề án xây dựng NTM xã Nam Hà, cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc. Ngay từ ban đầu, việc xây dựng Đề án quy hoạch, đề án NTM của xã, nhân dân đã được tuyên truyền rộng rãi, tham gia xây dựng, góp ý kiến để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tại các hội nghị của thôn, xóm, bà con chủ động tham gia bàn bạc, thống nhất các nội dung của chương trình như xây dựng đường giao thông thôn xóm, đào ao hồ nhỏ, xây nhà cộng đồng… Khi đã xác định được công trình nào cần thiết phải xây dựng trước, quy mô ra sao, kinh phí nhà nước cấp thế nào, vốn đối ứng của nhân dân là bao nhiêu…, chính quyền phải xây dựng phương án thực hiện sao cho khoa học và công bằng. 
Ông Liệu chia sẻ, như chuyện hiến đất và đóng góp làm đường, phương án xã đưa ra phải tính toán sao cho hợp lý giữa nhà có nhiều đất với nhà ít đất, nhà đất mặt đường hay nhà đất lô bên trong… Sau khi có phương án phù hợp, trong các cuộc họp thôn xóm, đề án được đưa ra cho dân bàn công khai, công khai từ dự toán tới số tiền phải đóng, những việc cần làm.
Dân bàn, cán bộ xã vận động bà con với những số liệu cụ thể, lợi ích từ việc làm đường. Ông Liệu khẳng định: “Nhân dân rất ủng hộ xây dựng NTM, chủ yếu là cách làm của chính quyền địa phương. Chúng tôi xác định, làm gì cũng cần sự minh bạch, rõ ràng, công khai để dân bàn, dân giám sát, dân kiểm tra và kết quả với Nam Hà cho thấy đây là phương hướng đúng đắn”.
Từ năm 2012 tới năm 2016, thời điểm Nam Hà đạt chuẩn NTM, xã đã huy động được kinh phí từ nhân dân với con số 9 tỷ 340 triệu đồng và trên 50 ngàn m2 đất, trên 10 ngàn cây cà phê và các loại cây trồng khác cùng công trình xây dựng trên đất để làm đường bê tông thôn xóm. Số tiền đối ứng của nhân dân cùng với kinh phí của Nhà nước được thực hiện các công trình theo nhu cầu của từng thôn, có sự giám sát của Ban giám sát công trình do nhân dân cử ra nên bà con hoàn toàn yên tâm với hiệu quả đầu tư. Ông Phùng Xuân Thông, Trưởng thôn Hoàn Kiếm 3 cung cấp, riêng năm 2016, bà con thôn Hoàn Kiếm 3 đã đóng góp 2 tỷ đồng, cùng vốn đầu tư của Nhà nước làm 5,5 km đường bê tông. Ông Thông cho biết: “Nói chung xã cứ rõ ràng về việc hiến đất, rồi kinh phí Nhà nước cho bao nhiêu, dân sẽ tự cân đối để tiếp tục làm đường. Như thôn Hoàn Kiếm 3 năm 2017 đã xong xây dựng NTM rồi nhưng chúng tôi vẫn đóng góp thêm để làm gần 700 m đường bê tông. Mọi việc minh bạch thì bà con sẵn sàng đồng hành cùng Nhà nước”.
Câu chuyện về sự công khai, minh bạch để huy động sức dân tại Nam Hà đã mang lại thành công cho một xã thuần nông trên đường xây dựng NTM.
 
Diệp Quỳnh (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top