Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng hệ thống IoT (Internet Of Things)- Internet kết nối vạn vật là việc kết nối, vận hành các phương tiện, máy móc, trang thiết bị theo mong muốn của con người thông qua các thiết bị có kết nối internet như: Điện thoại thông minh, máy tính… đã được nhiều địa phương triển khai và đạt được kết quả khả quan, giúp nông dân giảm áp lực về chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình canh tác.

Thực hiện kế hoạch Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2020, Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh đã đầu tư, xây dựng mô hình Hỗ trợ lắp đặt hệ thống cảm biến theo dõi tiểu khí hậu (Giải pháp IoT quan trắc và cảnh báo sớm thời tiết và giám sát độ ẩm đất cho vùng sản xuất cây công nghiệp và cây ăn quả công nghệ cao) tại vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao xã Đinh Lạc, huyện Di Linh với diện tích cà phê là 371ha thuộc 3 thôn (Đồng Lạc 4, Tân Lạc 1 và Tân lạc 3). Tổng kinh phí thực hiện mô hình trên 230 triệu đồng. Kinh phí lắp đặt hệ thống cảm biến theo dõi tiểu khí hậu tại vùng nông nghiệp sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao xã Đinh Lạc do vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ 100%.

Sau khi nhận được quyết định giao làm chủ đầu tư, Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh đã lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp máy móc, thiết bị đảm bảo chất lượng, từ ngày 01/10/2020 đến ngày 15/10/2020 lắp đặt hệ thống và hoàn thiện công việc lắp đặt, xây dựng trạm bao gồm: 01 trạm quan trắc thời tiết độc lập kết nối 3G; 03 thiết bị thu sóng trung tâm; 20 thiết bị cảm biến độ ẩm đất không dây phát sóng tầm xa; Thực hiện lấy 20 mẫu đất để phân tích sa cấu đất; Phần mềm trên điện thoại thông minh, website phục vụ 500 nông hộ trong vùng.

Đến ngày 16/10/2020, Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh cùng với Công ty MimosaTEK đã bàn giao và hướng dẫn vận hành hệ thống theo dõi tiểu khí hậu kết hợp độ ẩm đất trên nền tảng IoT cho UBND xã Đinh Lạc. Phối hợp với UBND cấp xã và các đơn vị có liên quan tổ chức nghiệm thu bàn giao hệ thống cảm biến theo dõi tiểu khí hậu thuộc chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh cho địa phương quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ sản xuất. Mô hình lắp đặt và vận hành thiết bị kiểm soát qua internet, lắp đặt pin mặt trời, giám sát thời tiết tự động qua internet, các con đo độ ẩm và trạm thời tiết độc lập hoạt động tốt, người dân trên địa bàn vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao xã Đinh Lạc đã truy cập dữ liệu trong hệ thống phục vụ cho sản xuất tại địa phương.

Hiện tại, bà con nông dân trong vùng sản xuất cà phê đang là mùa thu hoạch, tuy hệ thống mới lắp ráp, vận hành nhưng bước đầu đã đem lại kết quả  khả quan như xem, sử dụng ứng dụng phần mềm mPlatform để điều tiết công hái cà phê, và biết được ngày nắng, ngày mưa để chủ động được hơn trong việc phơi, hái cà phê. Trong thời gian tới mô hình sẽ rất có lợi khi bà con ứng dụng xem thời tiết để tưới nước, xử lý ra hoa cho cây cà phê cũng như bón phân, phun thuốc giảm được chi phí khi gặp thời tiết bất lợi. Điểm nhấn đối với các mô hình ứng dụng IoT là thông qua các cảm biến, thiết bị, hệ thống sẽ thu thập các chỉ số môi trường liên tục và gửi dữ liệu đó về các bộ vi xử lý để dự báo, khuyến cáo cho nông dân trong vùng. Vì vậy, việc ứng dụng mô hình giúp nông dân giảm được nhiều khâu trong sản xuất, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, góp phần thay đổi tập quán canh tác trong nông dân phù hợp điều kiện biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, việc nhân rộng các mô hình này vẫn còn nhiều khó khăn, do chi phí đầu tư hệ thống IoT khá cao, trong khi người dân khó tiếp cận được vốn. Do chi phí cao nên nông dân phải lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện sản xuất, nhu cầu của thị trường để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, việc quản lý, vận hành hệ thống đòi hỏi kỹ thuật cao. Để phát triển ứng dụng IoT trong nông nghiệp, cần sự chung tay của chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng để mô hình thật sự là hướng đi bền vững cho nông dân.

Hoàng Trường Chinh - TTNN huyện Di Linh

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top