Cuối năm 2004 huyện Đam Rông được thành lập trên cơ sở chia tách 3 xã của huyện Lạc Dương và 5 xã của huyện Lâm Hà, với dân số trên 30 nghìn người. Khi mới thành lập điều kiện cơ sở hạ tầng gần như chưa có gì, cùng với đó là sản xuất nông nghiệp lạc hậu. Đến nay, sau 15 năm nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Đam Rông đã có những bước tiến vượt bậc rất đáng tự hào, trong đó sản xuất nông nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt đã hình thành nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao như: trồng rau, hoa công nghệ cao, nuôi cá nước lạnh, cây ăn trái, trồng dâu nuôi tằm.

Xuôi dòng lịch sử trở về thời điểm cách đây 15 năm về trước - khi ấy huyện mới Đam Rông được khai sinh và có tên trên bản đồ hành chính. Khi mới được thành lập cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với các giống cây trồng như điều, lúa nước, bắp, khoai mỳ. Tuy nhiên, do trình độ canh tác còn lạc hậu, nên năng suất mang lại chẳng là bao. Cũng chính vì vậy mà tình trạng đói giáp hạt diễn ra triền miên. Trước những khó khăn chồng chất, Đảng bộ, chính quyền huyện Đam Rông đã đưa ra nhiều giải pháp, mà trước hết là thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp. Trong đó, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp đưa vào thử nghiệm nhiều cây trồng mới có giá trị kinh tế cao. Trong đó, đối với cây lúa nước đã triển khai hàng chục mô hình trình diễn, mô hình khảo nghiệm giống bằng các giống lúa mới như: IR64, MTL250, OM6162. Từ đó, giúp các hộ dân tiếp cận được với những giống lúa mới có năng suất cao, có sức kháng bệnh tốt. Nhờ vậy, năng suất lúa trên một đơn vị diện tích đã được nâng lên. Nếu như năm 2005 năng suất bình quân chỉ đạt 25 tạ/ha, đến nay đã đạt 45 tạ/ha. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại địa phương và đã giải quyết triệt để được tình trạng thiếu đói vào những ngày giáp hạt.

Cùng với việc nâng cao năng suất cây lúa nước, những năm qua, huyện Đam Rông còn hỗ trợ các hộ dân chuyển đổi trên 800 ha điều già cỗi, năng suất thấp sang trồng cà phê hạt cao sản và cây ăn trái. Đặc biệt, thực hiện chương trình tái canh cà phê, huyện đã hỗ trợ các hộ dân thực hiện trồng tái canh và ghép cải tạo được gần 1.000 ha cà phê già cỗi để thay thế các giống mới có năng suất cao như: TR4, TR6, TR8. Qua ghép cải tạo đã có nhiều nông hộ đạt năng suất 5 tấn cà phê nhân/ha, cao hơn gấp 2 lần so với năng suất bình quân của huyện. Song song với chuyển đổi giống cây trồng, huyện còn quan tâm chỉ đạo, phân bổ nguồn vốn đầu tư hỗ trợ phát triển đàn gia súc, gắn với làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Theo thống kê của ngành chức năng huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có trên 5.000 con bò, trong đó có 20% đã được lai tạo giống chất lượng cao. Để có được kết quả này, những năm gần đây thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện Đam Rông đã hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi hàng chục con bò giống lai Sind, Red Angus, BBB, trong đó chủ yếu là bò đực giống.

Ông Bạch Tùng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Đam Rông, cho biết: “Xác định đề án cải tạo đàn bò là một trong những việc làm hết sức quan trọng của địa phương. Chính vì vậy, Trung tâm Nông nghiệp huyện cũng tham mưu với huyện cho triển khai thực hiện Đề án nâng cao tầm vóc đàn bò của địa phương. Hiện nay, Trung tâm đã được đầu tư kinh phí mua bình bảo quản tinh, tinh của các giống bò cao sản, bò lai. Qua một số năm thực hiện, đến nay tầm vóc của đàn bò địa phương đã được nâng lên rõ rệt và chiếm trên 20% tổng số đàn bò, đây là thành công ban đầu của Đề án”.

Ngoài sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước, nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã tự tìm tòi, nghiên cứu để đưa vào trồng thử nghiệm những cây, con mới. Trong đó có nhiều mô hình đã mang lại giá trị kinh tế cao mỗi năm cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng và đang mở ra một hướng làm ăn mới cho các hộ khác cùng học tập làm theo. Điển hình như mô hình trồng chuối la ba, mô hình trồng rau, hoa ứng dụng công nghệ cao, mô hình nuôi cá nước lạnh, mô hình trồng cây ăn trái xen canh cà phê, mô hình trồng dâu nuôi tằm. Hiện nay nhiều hộ dân đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Trong đó, ông Nguyễn Văn Cảnh ở xã Đạ K’Nàng là một trong những người tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, đầu tư xây dựng 6 ha nhà kính để sản xuất rau, củ, quả theo hình thức khép kín, đạt tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các sản phẩm của gia đình chủ yếu được xuất vào siêu thị và chợ đầu mối tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Cảnh, nói: “Trong quá trình thu hoạch cũng như là đầu ra của sản phẩm hợp tác xã bước đầu làm chắc từ khâu sản xuất cho đến khâu tiêu thụ, hợp tác xã đã xuống trực tiếp chợ đầu mối để tìm đầu ra cho sản phẩm cụ thể là chợ Hóc Môn để thuê chợ, thuê sạp nhằm quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng”.

Bằng những cách làm mới, sáng tạo mà ngành nông nghiệp huyện Đam Rông hôm nay đã có những bước tiến vượt bậc. Cụ thể, cuối năm 2018, giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2005; giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 73,5 triệu đồng/năm, tăng gấp 2,5 lần so với 2005. Trong đó, giống cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi theo hướng tăng năng xuất, chất lượng và hiệu quả.

Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác xã theo hướng xây dựng chuỗi liên kết. Điển hình có hợp tác xã Chuối Laba Đạ K’Nàng là một trong những HTX hoạt động rất hiệu quả. Theo anh Nguyễn Huy Phương - Giám đốc HTX Laba Banana Đạ K’Nàng, thì hiện tại với 7 thành viên chủ lực và 47 hộ dân liên kết với diện tích lên đến gần 200 ha, đều đặn 3 ngày HTX sẽ xuất sang thị trường Nhật 11 tấn quả.

Có thể nói, cùng với sự phát triển chung của huyện nhà sau 15 năm thành lập, ngành nông nghiệp huyện đang từng bước khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện nay, công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong phát triển sản xuất, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đang được huyện Đam Rông thực hiện một cách triệt để. Qua đó, từng bước khai thác những tiềm năng, lợi thế, tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Lê Tuấn - Đài TT-TH Đam Rông

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top