Hôm qua 13/6, tại Nhà máy sữa Mega Việt Nam, Bình Dương, UBND tỉnh Lâm Đồng và Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức hội nghị tổng kết hợp tác phát triển bò sữa giữa tỉnh Lâm Đồng và Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) giai đoạn 2006 - 2014 và ký kết văn bản thỏa thuận khung về hợp tác phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015-2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Yên - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Lâm Đồng cùng Công ty cổ phần sữa Việt Nam đã tham dự hội nghị.

 

 

Từ năm 2006 đến nay, đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh tăng từ hơn 2 ngàn con lên đến trên 15 ngàn con với trên 1.500 hộ và 5 doanh nghiệp chăn nuôi với sản lượng 120 tấn sữa tươi/ngày. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 đơn vị thu mua, chế biến và tiêu thụ sữa tươi gồm Công ty liên doanh sữa Cô Gái Hà Lan, Công ty Đà Lạt milk nay là TH Truemilk và Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Việc giá sữa tươi được giữ ở mức ổn định, hình thức thu mua, tiêu thụ sản phẩm nhanh chóng đã liên kết được sự hợp tác giữa nhà nông và doanh nghiệp. Đặc biệt trong giai đoạn vừa qua, tuy vẫn còn một số khó khăn nhưng với sự đầu tư trực tiếp, có hiệu quả và nguồn thu mua ổn định (trên 70% sản lượng sữa) Công ty cổ phần sữa Việt nam đã thực hiện rất hiệu quả chương trình hợp tác đã kí kết với tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua.

Tại hội nghị, sau khi nghe một số ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên đã khẳng định: UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ lập và phê duyệt Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015-2020 làm cơ sở để triển khai chỉ đạo các địa phương phát triển đàn bò sữa theo quy hoạch. Trong đó xác định rõ các khu vực phù hợp cho phát triển chăn nuôi bò sữa, diện tích trồng cỏ (cây thức ăn) đảm bảo cung cấp thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa. Tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc theo quy định cho đàn trâu, bò trong dân, đặc biệt là khu vực vành đai các trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung của Công ty Vinamilk nhằm tạo vùng đệm an toàn dịch bệnh cho trang trại… Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới Công ty Vinamilk sẽ chú trọng hơn nữa công tác thu mua sản phẩm của nông hộ, chú trọng việc kết hợp giữa công ty với các HTX đầu mối, quan tâm tạo vùng nguyên liệu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển KT-XH trong vùng. Riêng về việc xây dựng nhà máy tại tỉnh Lâm Đồng, đồng chí mong muốn công ty sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất các sản phẩm theo hướng hữu cơ để có thể xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao 3 quyết định cho Công ty Vinamilk thuê 5 lô đất để phát triển trang trại chăn nuôi và vùng nguyên liệu tại tỉnh Lâm Đồng, thay mặt tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Yên cũng đã ký kết chương trình hợp tác giữa tỉnh Lâm Đồng và Công ty Vinamilk giai đoạn 2015 đến năm 2020 theo đó đến năm 2020, đàn bò sữa của tỉnh Lâm Đồng đạt quy mô khoảng 40.000-50.000 con bò sữa, sản lượng sữa tươi khoảng 180.000 - 200.000 tấn/năm.

Thành Nam (Nguồn Báo Lâm Đồng)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top