Chương trình đã nhận được sự đồng tình và phối hợp từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL...

Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Công ty CP Phân bón Bình Điền tiếp tục triển khai chương trình "Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu" vụ Hè thu 2017 tại 13 tỉnh, thành ĐBSCL.

Ông Trần Văn Khởi, Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, hiện nay tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp là rất lớn. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như khô hạn, nắng nóng, lũ lụt, nhiệt độ giảm thấp… xảy ra bất thường và không theo quy luật đã gây ra nhiều thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp. Tại vùng ĐBSCL, nông nghiệp bị ảnh hưởng rất nặng nề. Khô hạn và xâm nhập mặn ở 10/13 tỉnh thành làm hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại, nhiều diện tích hoa màu và cây ăn trái bị mất trắng; thu nhập của nông dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã sáng kiến và xây dựng chương trình "Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu". Chương trình đã nhận được sự đồng tình và phối hợp từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, cũng như các nhà khoa học đầu ngành. Mục tiêu quan trọng nhất của chương trình là cung cấp cho nông dân các giải pháp kỹ thuật canh tác phù hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu, đảm bảo năng suất và thu nhập ổn định.

Vụ Hè thu 2016, các mô hình trình diễn ở ĐBSCL đều đạt kết quả rất tốt, năng suất bình quân ở 13 mô hình đạt 6,09 tấn/ha cao hơn 440 kg/ha so với ruộng sản xuất theo tập quán canh tác cũ (5,65 tấn/ha), lợi nhuận bình quân mô hình cao hơn vượt trội so với đối chứng khoảng 3,4 triệu/ha.

Quan trọng hơn, nông dân đã học được rất nhiều kiến thức canh tác mới từ các nhà khoa học, mạnh dạn giảm lượng giống gieo sạ xuống thấp hơn 100 kg/ha, bón phân cân đối và giảm sử dụng thuốc BVTV... Đồng thời, các mô hình đã trở thành các điểm học tập cộng đồng tại địa phương. Những nông dân thực hiện mô hình đã trở thành “chuyên gia” tại địa phương, là hạt nhân để truyền đạt các kiến thức, kinh nghiệm sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu đến cộng đồng.

Đây là minh chứng cụ thể nhất cho sự thành công của chương trình và từ đó thể hiện mong muốn lớn nhất của Công ty Bình Điền là cung cấp cho nhà nông các giải pháp chứ không đơn thuần là kinh doanh phân bón. Nông dân Lê Tấn Kiệt ở xã Phú Tân, Thị xã Giá Rai, Bạc Liêu cho biết: “Nếu chúng tôi có thể tiếp cận được chương trình này sớm hơn thì vụ lúa Đông xuân 2016 chắc chắn sẽ giảm thiệt hại rất nhiều”.

Để nối tiếp sự thành công chương trình, Công ty CP Phân bón Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục triển khai trong vụ Hè thu từ tháng 4 - 11/2017.

Ông Ngô Văn Đông, Phó TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết, chương trình do Công ty Bình Điền tài trợ 100% phân bón, giống lúa cho nông dân thực hiện mô hình, mỗi tỉnh sẽ chọn đại diện 5 nông dân với diện tích canh tác 0,5 ha/hộ, sẽ có 65 nông dân ở 13 tỉnh, thành ĐBSCL tham gia tổng cộng sản xuất 32,5ha. Ruộng mô hình sẽ sản xuất theo quy trình canh tác do Ban cố vấn chương trình hướng dẫn, bên cạnh đó thực hiện ruộng đối chứng theo tập quán sản xuất cũ.

Các mô hình sẽ được Công ty Bình Điền phối hợp với các nhà khoa học và cán bộ kỹ thuật ở Trung tâm Khuyến nông các tỉnh tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và quy trình canh tác cụ thể từ đầu vụ đến thu hoạch. Trong suốt vụ, các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật các địa phương tổ chức thăm đồng, giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn cho nông dân kiến thức cần thiết khác, đặc biệt là khâu giảm lượng giống gieo sạ còn 8 kg/công. Đặc biệt ở chương trình năm nay BTC tài trợ máy sạ lúa và rải phân cho các mô hình.

Một trong những điểm nhấn của quy trình Canh tác lúa thông minh là nông dân sẽ chủ động sản xuất, Ban cố vấn, cán bộ kỹ thuật sẽ hỗ trợ, phân tích và cung cấp các giải pháp tối ưu nhất. Quan trọng hơn, nông dân học được rất nhiều kiến thức canh tác mới từ các nhà khoa học, các biện pháp canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu, mạnh dạn giảm lượng giống gieo sạ xuống thấp hơn 100 kg/ha, bón phân cân đối và giảm thuốc BVTV... giúp tăng lợi nhuận.
Nguồn: nongnghiep.vn

 

 

 

 

 

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top