Với đặc thù là vùng đất có khí hậu mát mẻ và sự màu mỡ của chất đất đỏ bazan tơi xốp, xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên rất thuận lợi để phát triển các loại cây công nghiệp và cây ăn quả, góp phần đem lại thu nhập ổn định cho đời sống của bà con. Vì vậy, nông dân xã Đồng Nai Thượng rất chú trọng việc ứng dụng kỹ thuật vào quá trình trồng và chăm sóc các loại cây trồng để nâng cao thu nhập.

Gia đình anh K’ Mười ở thôn Đạ Cọ có 1ha cà phê, năm nay, vườn cà phê của gia đình anh cho thu hoạch năm thứ hai với sản lượng cao hơn hẳn so với năm trước. Nhờ được tham dự các lớp tập huấn hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê được mở tại địa phương, cùng với việc chịu khó học hỏi thực tế từ những nông dân có kinh nghiệm trong canh tác cây cà phê nên anh K’ Mười đã áp dụng khá tốt các quy trình chăm sóc cây cà phê phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì vậy mà vườn cà phê của gia đình anh có tỷ lệ đậu quả cao, quả đều và chín khá đồng loạt. Anh K’ Mười cho biết, năm ngoái, gia đình anh thu được 1,6 tấn cà phê nhân, còn năm nay ước tính có thể thu được 03 tấn nhân.

Còn gia đình anh Điểu K’ Gió ở thôn Bù Gia Rá, xã Đồng Nai Thượng có gần 2 ha cà phê, trong đó có 1 ha đã cho thu hoạch. Hằng ngày, anh K’Gió đều ra thăm vườn cà phê và kiểm tra, chăm sóc từ cây cà phê để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại và có chế độ chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh phù hợp. Vì vậy, vườn cà phê của gia đình anh phát triển khá tốt, cho nhiều quả ở mỗi vụ thu hoạch, giúp gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định. Anh Điểu K’ Gió vui vẻ cho biết: “Mình rất vui vì cây cà phê đã giúp cho gia đình mình có thu nhập ổn định hàng năm”.

Hiện nay, xã Đồng Nai Thượng có tổng diện tích cây cà phê gần 470 ha, chiếm trên 37% diện tích trồng cây lâu năm trên địa bàn xã, cho năng suất thu hoạch bình quân là 2,5 tấn cà phê khô trên một ha. Với nguồn thu nhập từ cây cà phê đã giúp cho nhiều nông hộ ở xã Đồng Nai Thượng có cuộc sống ổn định, ấm no.

Là địa bàn sâu xa nhất của huyện Cát Tiên với phần lớn bà con nhân dân là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ nên các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Đồng Nai Thượng đã và đang tiếp tục tập trung nhiều giải pháp để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chủ động vươn lên trong phát triển kinh tế của người dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Đồng Nai Thượng đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động, xây dựng các mô hình thiết thực và kịp thời đưa những định hướng trong phát triển kinh tế để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện và nhân rộng phát triển trên địa bàn. Vì vậy, bà con nhân dân trên địa bàn xã đã chú trọng đầu tư thâm canh, tăng cường chăm sóc cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, thực hiện chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có năng suất thấp sang những giống cây trồng, vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao.

Bà Điểu Thị P’Rợt - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Nai Thượng cho biết thêm: “Trong thời gian qua, địa phương đặc biệt quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức và chủ động trong việc học tập, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Địa phương đã mở nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con trong xã tham gia. Nhờ vậy, từ khâu làm đất, đến đào hốc, bón lót, chọn cây giống và chăm sóc cho cây trồng của bà con nhân dân trong xã đã thực hiện tốt, đem lại hiệu quả kinh tế tích cực”.

Được biết, đối với những diện tích điều già cỗi, kém năng suất, trong giai đoạn 2015 - 2020, nông dân xã Đồng Nai Thượng đã chuyển đổi được 207 ha sang trồng cà phê và các loại cây ăn quả. Bằng tinh thần hăng say lao động và chịu khó học hỏi áp dụng kiến thức, kỹ thuật mới vào quá trình canh tác mà những vườn cây xanh tốt ở xã Đồng Nai Thượng đã và đang đem lại những mùa quả ngọt cho người dân nơi đây.

Ngân Hậu - Trung tâm VHTT và TT Cát Tiên

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top