Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00271335
Hôm nayHôm nay125
Hôm quaHôm qua360
Tháng nàyTháng này11087
Tổng cộngTổng cộng271335

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Gắn với việc học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của hội cấp trên là phong trào: “Hội viên Cựu chiến binh huyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần chỉ thị 05 của Bộ Chính trị một cách hiệu quả và thiết thực. Từ đó, trong hoạt động của Hội Cựu chiến binh huyện xuất hiện nhiều mô hình: “Làm theo lời Bác” được cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng và nhân rộng trong toàn hội.

Nổi bật là mô hình: “1+1, 1+2, 1+3” được 10 xã, thị trấn thực hiện. Bằng mô hình này, cứ 01 hội viên Cựu chiến binh sẽ tham gia giúp đỡ từ 01 đến 03 người ngoài hội phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hiểu biết về chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội Cựu chiến binh vững mạnh.

Một mô hình đã và đang hoạt động có hiệu quả, đó là mô hình tổ hợp tác kinh tế trồng và chăm sóc cây ăn trái tại xã Phước Lộc do Hội Cựu chiến binh xã thành lập. Tổ có 08 thành viên tham gia sinh hoạt tìm hiểu, trao đổi về khoa học kỹ thuật, ứng dụng trồng sầu riêng ghép, chôm chôm Thái. Đặc biệt là việc làm theo quy trình hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng chất lượng cao, cho năng suất, sản lượng ổn định. Từ năng suất sầu riêng ban đầu đạt 5 tấn/ha, nay nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã đưa năng suất sầu riêng tăng lên từ 7 đến 9 tấn/ha. Trong đó, có 05 hộ trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận. Doanh thu sầu riêng năm 2017 của tổ hợp tác đạt trên 6 tỷ đồng. Bình quân mỗi hộ đạt 750 triệu đồng/năm.

Câu lạc bộ: “3 cây, 1 con” của xã Đạ M’ri là mô hình phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh xã với Hội người cao tuổi, đây là một Câu lạc bộ có cùng sở thích để phát triển kinh tế. Trong đó, Câu lạc bộ chọn 03 cây chủ lực là sầu riêng, măng cụt, chè xanh và 01 con gà thả vườn để trao đổi kinh nghiệm và làm giàu chính đáng. Bước đầu thành lập Câu lạc bộ chỉ có 15 thành viên, sau phát triển lên 32 thành viên, trong đó hội viên Cựu chiến binh chiếm 60%. Mô hình phát huy hiệu quả kinh tế trong vòng 3 năm trở lại đây.

Ngoài ra, còn có các mô hình: “Trồng chè xanh” của Hội Cựu chiến binh xã Hà Lâm cho thu nhập 25 triệu đồng/ha/năm. Câu lạc bộ phát triển chăn nuôi bò sinh sản của Hội Cựu chiến binh xã Đạ Ploa, đã huy động trên 150 triệu đồng để mua bò cho hội viên nuôi phát triển kinh tế thoát nghèo.

Những mô hình trên đều đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh tại địa phương.

Đặng  Dũng - Đài TT-TH Đạ Huoai

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top