Hôm quaHôm qua406
Tháng nàyTháng này14523
Tổng cộngTổng cộng243212

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Xác định cây giống là yếu tố quyết định chất lượng vườn cà phê tái canh, nên dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) đặc biệt quan tâm xây dựng các vườn ươm cây giống đạt chuẩn.

Trong năm qua, dự án VnSAT đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ vườn ươm như: tập huấn quy trình kỹ thuật nhân giống, hỗ trợ chứng nhận vườn ươm; cùng đó, dự án cũng khảo sát thực tế, hỗ trợ nâng cấp vườn ươm, gồm nhà lưới, dàn tưới tự động, nhà kho vật tư, đường vận chuyển... Các vườn ươm đạt chuẩn được đánh giá đạt các tiêu chí về kỹ thuật, nguồn giống, quy trình nhân giống, cây khỏe, sạch bệnh.

Hiện trên địa bàn Lâm Đồng có 11 vườn ươm đạt chuẩn tham gia dự án VnSAT, gồm: Vườn ươm Hữu Thiên (Lộc Sơn, Bảo Lộc); Vườn ươm Xuân Bách (Lộc Sơn, Bảo Lộc); Vườn ươm Cao Bằng (379 Phan Đình Phùng, Bảo Lộc); Vườn ươm Hòa Linh (Lộc Phát, Bảo Lộc); Vườn ươm Trung Thành (Lộc Thành, Bảo Lâm); Vườn ươm Đăng Sang (Lộc Thành, Bảo Lâm); Vườn ươm Lâm Huê (Gia Lâm, Lâm Hà); Vườn ươm Nguyễn Minh Quốc (Nam Ban, Lâm Hà); Vườn ươm Thanh Tùng (thị trấn Đinh Văn, Lâm Hà); Vườn ươm Bảy Hồng (xã Đạ Đờn, Lâm Hà); Vườn ươm Quyết Thắng (xã Hòa Nam, Di Linh). Tổng diện tích các vườn ươm khoảng 56.000m2, mỗi năm sản xuất trên 3 triệu cây giống cà phê.

Năm 2018, dự án VnSAT cùng các đơn vị ngành nông nghiệp tiếp tục rà soát các vườn ươm cà phê tại các huyện thị, đánh giá chất lượng, năng lực sản xuất, hỗ trợ chứng nhận đạt chuẩn và hỗ trợ đầu tư nâng cấp. Các vườn ươm tham gia dự án VnSAT là những vườn được xác nhận có kinh nghiệm sản xuất giống từ 2 năm trở lên; Được công nhận vườn ươm đầu dòng hoặc có hợp đồng mua chồi giống từ cơ sở có vườn cây đầu dòng; có quy trình kỹ thuật nhân giống; kiểm định chất lượng giống; thực hiện ghi nhãn, công bố tiêu chuẩn đối với cây giống xuất vườn. Về yêu cầu cơ sở vật chất, điều kiện kỹ thuật: vườn ươm không nằm kề với vườn cà phê bị nhiễm bệnh nặng; thuận tiện giao thông, nguồn điện, nước; diện tích từ 2.000m2 trở lên.

Việc chuẩn hóa các vườn ươm tạo nguồn giống cây chất lượng, đáp ứng nhu cầu tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh.

Bích Hiền - Tư vấn truyền thông VnSAT