Hiện nay, hoa cát tường không chỉ được trồng tại thành phố Đà Lạt mà còn được trồng tại các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng. Đây là những huyện có nhiệt độ cao hơn so với Đà Lạt, nhiều người nông dân nơi đây chưa có điều kiện để đầu tư nhà kính trồng hoa, do đó, nhu cầu về các giống hoa có giá trị kinh tế cao, thích hợp để trồng ngoài trời hoặc trong nhà lưới là rất cần thiết.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, vừa qua, Công ty Sakata đã thử nghiệm hơn 10 loại hoa cát tường giống mới gồm giống đơn và kép đầy đủ màu sắc hồng, tím, trắng, vàng như solo yellow, solo violet, solo pink, picotee, PF wild pink, PF wild blue 003, solo blue picotee, solo pure white ver.2, solo rose picotee…. tại Trang trại Phong Phú ở thôn Nghĩa Lập 3, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương. Qua quá trình thử nhiệm, các loại hoa cát tường giống mới sinh trưởng và phát triển rất tốt, ít bị sâu bệnh gây hại, cây đủ tiêu chuẩn về chiều cao cũng như số lượng hoa, kích cỡ hoa, phù hợp với điều kiện trồng trong nhà lưới và ngoài trời. Theo anh Phú - người trực tiếp trồng thử nghiệm các giống hoa này cho biết: Hiện hoa cát tường giống mới anh bán cao hơn hoa giống cũ khoảng 5.000 đồng/kg (giống cũ 80.000 đồng/kg), cây hoa cát tường giống mới rất phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu tại địa phương và điều kiện canh tác trong nhà lưới và ngoài trời. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch rút ngắn hơn so với giống cũ khoảng 03 ngày, hoa bền hơn hoa giống cũ khoảng 2-3 ngày, một số giống hoa không có nhụy hoa nên cánh hoa không bị lem khi vận chuyển và giữ nguyên được màu sắc trong quá trình vận chuyển.

Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục trồng các giống hoa cát tường mới trong vụ tiếp theo để tiếp tục theo dõi thêm sự sinh trưởng, phát triển, đánh giá sự thích nghi của các loại hoa này nơi đây để nhân rộng cho bà con nông dân trong vùng, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác, từ đó nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trồng hoa.

Nguyễn Thị Thùy - TTKN Lâm Đồng

 

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top