Những ngày đầu tháng 5/2020, du khách lên Đà Lạt rất háo hức được trải nghiệm du lịch canh nông của Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh (khu đất mới - Phường 7 - TP. Đà Lạt) với các loại trái cây được trồng theo hướng công nghệ cao như: Dâu tây, dưa lưới và đặc biệt đã thu hút du khách hơn cả bởi sự lạ lẫm, ngạc nhiên và tò mò bởi những cây nho đen Mỹ sai quả trĩu nặng. Đây là giống nho đen Mỹ không hạt và nho sữa Hàn Quốc đã được Công ty trồng thử nghiệm cách đây 02 năm, sau nhiều lần thất bại, đúc rút kinh nghiệm đến nay đã bắt đầu cho thu hoạch trái.

Các cây nho giống Pháp và Ý đã theo chân người Pháp được trồng tại vùng đất cao nguyên Lâm Viên hơn 100 năm trước, cùng với các giống cây ăn trái mang nguồn gốc ôn đới khác như: Bom, lê... Các giống cây này được du nhập nhiều nhưng do không phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên năng suất cũng như chất lượng sản phẩm không cao, vì vậy không được chú ý phát triển. Đến thập niên 1990 của Thế kỷ trước, Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods) đã hợp tác cùng Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận), Trại nho giống Vĩnh Hảo để chọn trong số hơn 100 giống nho đang lưu giữ tại Việt Nam và một số giống tiềm năng được đưa từ Châu Âu về trồng khảo nghiệm tại Đà Lạt, tuy nhiên ra hoa đậu trái rất ít do độ ẩm cao và mưa nhiều, thậm chí trái nho bị nhạt và thối rất nhiều.

Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh được thành lập năm 2016, ban đầu là sản xuất dâu tây giống Mỹ nhập khẩu trên diện tích khoảng 1,2ha. Công ty chuyên sản xuất dâu tây theo hướng công nghệ cao, với những chuyên gia kỹ thuật từ Mỹ và Canada. Sản phẩm sau thu hoạch được Công ty xuất cho thị trường chủ yếu là thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2018, nhận thấy điều kiện khí hậu ưu đãi cho Đà Lạt đối với nông nghiệp nói chung và nông nghiệp công nghệ cao nói riêng, cùng với mong muốn có thêm sản phẩm ngoài dâu tây, thu hút thêm khách du lịch trải nghiệm mô hình du lịch canh nông hiện có, Công ty đã mạnh dạn mời các chuyên gia Nhật và Hàn Quốc qua làm việc và thí điểm trồng một số loại cây ăn trái, trong đó tập trung trồng thử nghiệm giống nho đen Mỹ không hạt và nho sữa Hàn Quốc, với cây giống được nhập trực tiếp từ Mỹ và Hàn Quốc về. Việc lựa chọn giống nho đen Mỹ không hạt để trồng thử nghiệm được chị Nguyễn Nhị - CEO của Công ty Hoa Thắng Thịnh cho biết: Trong số các loại nho có trên thị trường thì nho đen không hạt được xếp vào dạng giàu dưỡng chất nhất. Nho đen chiếm phần lớn là nước (70-80%) và lượng đường, chất xơ lên tới 20-30%, có thành phần giàu canxi, các loại vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng, đồng thời có lợi cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim, xóa nếp nhăn, làm trắng răng, giảm cân. Nho đen không hạt là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe và vô cùng được ưa chuộng, đặc biệt là nho đen không hạt Mỹ, Úc, Nam Phi và Hàn Quốc. Nho đen Mỹ không hạt nổi tiếng bởi chất lượng, kiếm soát khắt khe và là loài nho đen phổ biến nhất hiện nay. Với nho sữa Hàn Quốc (tên gọi khác là nho Mẫu đơn), đây là giống nho có hương vị rất đặc trưng là ngọt đậm, mọng nước, hơi pha chút ngậy của sữa và cho hương thơm đặc trưng của xoài chín. Chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, đặc biệt tốt đối với người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, đặc biệt là người lớn tuổi.

Qua 2 năm triển khai trồng thử nghiệm, Công ty đã trải qua nhiều lần thất bại do cây phát triển nhanh, nhưng tỷ lệ đậu trái thấp, trái nhỏ, chùm nhỏ, không mang lại hiệu quả kinh tế. Công ty đã mạnh dạn chuyển hướng đưa cây nho vào trồng trong nhà kính. Với quy trình kỹ thuật áp dụng nghiêm ngặt công nghệ của Nhật Bản, do các chuyên gia Nhật trực tiếp thực hiện trên diện tích trồng thử nghiệm 3.000m2 (1.000 m2 nho đen Mỹ không hạt, 2.000 m2 nho sữa Hàn Quốc) với 1.500 cây, khoảng cách giữa cây cách cây 1m, hàng cách hàng 2m, cây có độ cao khoảng 1,8 - 2m được cho leo dàn, khống chế độ dài của cây sau khi lên dàn chỉ từ 1 - 1,5m. Hai giống nho này khi trồng tại Đà Lạt cho hình thon, vỏ mỏng, hương vị ngọt đậm, chất lượng không khác gì được trồng tại các nơi khác trên Thế giới, mỗi chùm nho khi thu hoạch nặng trung bình 1 - 1,5 kg/chùm. Lứa đầu tiên đã cho thu hoạch hơn 04 tấn nho thành phẩm, với giá bán ngay tại vườn là 300.000 đồng/kg, nhưng vẫn không đủ nho để bán cho du khách tới tham quan vườn. Hiện nay, do đang trong quá trình thử nghiệm nên Công ty chỉ mới bán tại vườn cho du khách. Trong thời gian tới, Công ty sẽ nhân rộng mô hình trồng nho này để đa dạng hóa các loại cây ăn trái thu hút khách đến tham quan mỗi khi đến với Đà Lạt - chị Nhị phấn khởi chia sẻ.

Với những kết quả bước đầu từ 2 giống nho đang phát triển tại Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh (Đà Lạt), có thể khẳng định đây là 2 giống nho có nhiều triển vọng để phát triển và nhân rộng mô hình nhằm đa dạng các loại trái cây ăn tươi cao cấp tại Đà Lạt. Đây là địa điểm hấp dẫn để bà con nông dân trên địa bàn tỉnh hay khách tham quan đến học hỏi, trải nghiệm mô hình sản xuất Nho trong nhà kính để áp dụng vào thực tế sản xuất.

Đức Tâm - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top