Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00400993
Hôm nayHôm nay304
Hôm quaHôm qua400
Tháng nàyTháng này10617
Tổng cộngTổng cộng400993

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Ngoài thế mạnh là cây cà phê, những năm gần đây, huyện Lâm Hà đã có nhiều chính sách khuyến khích người nông dân đa dạng hóa các loại cây trồng như phát triển rau, hoa theo hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã giúp người nông dân nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

Các mô hình sản xuất rau, hoa công nghệ cao ngày càng xuất hiện nhiều và đã mang lại thu nhập đáng kể cho nông dân ở huyện Lâm Hà, cao hơn gấp nhiều lần so với trồng cây cà phê. Anh Bùi Huy Nhung sinh năm 1985 ở thôn Phúc Hưng, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà là một trong những hộ nông dân mạnh dạn phá bỏ diện tích cà phê kém hiệu quả, năng suất thấp sang trồng rau ăn quả theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Tổng diện tích đất canh tác của gia đình anh Nhung được 2,5ha, trước kia, anh trồng cà phê, tiêu, dâu tằm. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình nhưng giá cả không ổn định, năm được, năm mất. Năm 2015, anh trồng thêm 500 cây bưởi da xanh xen trong vườn cà phê và đến tháng 3/2017 anh đã phá bỏ 1.600m2 diện tích cà phê sang làm nhà kính trồng rau ăn quả theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Vụ đầu tiên anh trồng dưa leo baby cho Hợp tác xã Su Su Công Thành, thời gian trồng và thu hoạch xong khoảng 2,5 tháng cho thu nhập 120 triệu đồng. Sau thời gian cho đất nghỉ (khoảng 2 tháng), anh Nhung chuyển sang trồng ớt chuông đỏ, với diện tích 1.600m2 anh trồng 5.800 cây, trồng dưới đất phủ bạt nilon, từ khi xuống giống khoảng 3 tháng cây bắt đầu cho thu bói và cho thu hoạch kéo dài 5 - 6 tháng, chăm sóc tốt có thể lên đến 1 năm.

Anh Nhung cho biết: “Trước khi quyết định chuyển sang trồng ớt anh rất lo lắng vì chưa nắm được kỹ thuật. Qua tìm hiểu, anh được biết một số hộ ở xã Tân Hà đã trồng nhưng không thành công do không nắm được kỹ thuật nên khi trồng chuẩn bị được thu hoạch thì cây bị bệnh héo xanh chết hàng loạt”. Anh thật may mắn được một người chú quen biết ở thị trấn Nam Ban chỉ cho cách trồng và chăm sóc cây ớt chuông đỏ, trước khi xuống giống cần phải xử lý đất kỹ bằng sản phẩm Mocap hạt kết hợp với vôi, lân.

Qua chăm sóc và theo dõi anh Nhung nhận thấy, cây ớt chuông màu đỏ phù hợp với điều kiện tự nhiên ở xã Tân Hà, cây cho quả to, đều và có màu đỏ tươi, cây ít bị bệnh hơn so với màu vàng và màu xanh (so với các hộ đã trồng ở xã Tân Hà). Định kỳ 1 tháng anh dùng thuốc Tervigo 020SC + Ridomil gold 68WP tưới nhỏ giọt vào đất để phòng tuyến trùng, còn phòng bệnh héo xanh lúc cây còn nhỏ định kỳ 10 ngày tưới 01 lần bằng thuốc đặc trị. Hiện nay, cây ớt cho thu hoạch đều, tính đến tháng 12/2017, anh đã thu được 7 tấn quả/1.600m2, bán với giá từ 22.000 - 35.000 đồng/kg (bán theo giá thị trường) mang về nguồn thu nhập 160 triệu đồng. Sản phẩm của anh được đại lý thu mua ở Đơn Dương đến tận vườn thu mua phân loại, đóng gói. Khác với các vườn ớt khác khi cho thu trái bói (lượt chân) sẽ phải ngừng thu từ 20 ngày đến 01 tháng hoặc thu không đáng kể nhưng vườn của nhà anh tuần nào cũng cho thu đều khoảng 9 tạ/tuần, có được kết quả như vậy là nhờ chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, chăm sóc kỹ từng gốc cây, cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc, vườn ớt của anh cũng gặp phải một số bệnh như: Nhện đỏ, bọ trĩ,… khi mới chớm bệnh anh sử dụng thuốc đặc trị nên hạn chế bệnh lây lan. Tính đến thời điểm này, vườn ớt của anh Nhung còn lại là 5.500/5.800 cây, tỷ lệ hao hụt cây rất thấp, anh dự kiến thu đến Tết (giữa tháng 02/2018) được thêm khoảng 5 tấn, giá bán trung bình 25.000 đồng/kg mang lại nguồn thu nhập 125 triệu đồng, lợi nhuận thu được sau khi trừ chi phí như giống, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc từ trồng dưa leo baby và ớt khoảng 280 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng cà phê cùng diện tích đất canh tác. Anh Nhung nhẩm tính, anh bắt đầu chuyển sang đầu tư nhà kính trồng rau ăn quả từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2017, 1.600m2 nhà kính anh đầu tư khoảng 200 triệu đồng, chỉ cần hơn nửa năm anh đã lấy lại vốn đầu tư ban đầu và bắt đầu có lãi.

Trong thời gian tới, anh đang có ý định mở rộng thêm diện tích trồng rau, hoa theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Mô hình của anh Bùi Huy Nhung được nhiều hộ nông dân trong vùng và các ban ngành nông nghiệp của huyện, xã đến tham quan, đánh giá đây là mô hình rất hiệu quả và thành công so với các hộ đã trồng trước đây ở xã Tân Hà.

Văn Đắc - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top