Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00386101
Hôm nayHôm nay616
Hôm quaHôm qua562
Tháng nàyTháng này17305
Tổng cộngTổng cộng386101

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:
Hơn 20 ha rau thương phẩm đã được trồng tập trung tại xã Ðạ K’Nàng, huyện Ðam Rông. Ðây được coi là một trong những vùng trồng rau tập trung quy mô lớn đầu tiên được thực hiện trên địa bàn xã. 
Vườn rau thương phẩm tập trung tại xã Đạ K’Nàng có diện tích hơn 20 ha do Công ty TNHH Đông Hải sản xuất từ tháng 9/2017 đang cho thu hoạch. Rau được trồng tại đây gồm hơn 10 loại như: cải thảo, su hào, súp lơ, cà chua, bắp cải, cải dưa… Chủ đầu tư cho biết, ước thu hoạch mỗi ha rau hiện nay được khoảng 60 tấn và theo giá thị trường lợi nhuận thu về gần 100 triệu đồng/1 ha sau khi trừ chi phí đầu tư. Chị Nguyễn Thu Huệ - quản lý Công ty TNHH Đông Hải cho hay: Quyết định chuyển đổi sang trồng rau thì tôi thấy có hiệu quả kinh tế hơn nhiều loại cây trồng khác. 
Trước đó, nhận thấy khí hậu thổ nhưỡng tại xã Đạ K’Nàng phù hợp cho cây rau phát triển tốt, Công ty TNHH Đông Hải chuyển đổi diện tích trồng cây dược liệu đã cho thu hoạch sang trồng rau, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa nhằm cải tạo đất. Để cây rau phát triển tốt, trong quá trình trồng và chăm sóc, đơn vị này đã chú trọng đầu tư các giống rau, nguồn phân bón đảm bảo chất lượng, cùng với hệ thống tưới phun sương và tiến hành các biện pháp khử khuẩn cho đất… Chị Nguyễn Thu Huệ cho biết thêm: Ngoài điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ra, để cây rau phát triển tốt quan trọng là khâu xử lý đất, khử trùng đất ngay từ giai đoạn đầu thì cây rau sẽ không bị sâu bệnh và cho năng suất tốt.
Để có đầu ra ổn định cho sản phẩm rau thương phẩm, Công ty TNHH Đông Hải đã liên kết bao tiêu sản phẩm với một số đơn vị tại TP Hồ Chí Minh. 
Việc trồng rau thương phẩm tập trung quy mô lớn không những đem lại nhiều lợi nhuận kinh tế cho Công ty mà còn tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định từ 6 - 8 triệu đồng mỗi tháng cho hơn 60 công nhân là người địa phương. 
Công nhân Đặng Thị Nhung bày tỏ: “Tiền công 170.000 đồng/ngày nên mỗi tháng tôi thu nhập 5,1 triệu đồng. Nếu chị em nào làm thêm thì thu nhập 6 - 8 triệu đồng. Còn cuộc sống của gia đình từ khi làm cho Công ty ổn định hơn”.
Hiệu quả kinh tế ban đầu từ vùng trồng rau thương phẩm tập trung quy mô lớn trên cũng đã được chính quyền xã Ðạ K’Nàng ghi nhận và có hướng nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới. 
Ông Nguyễn Văn Quân - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng cho biết: Trong thời gian tới, xã sẽ phối hợp với Công ty tổ chức nhân rộng các mô hình trồng rau và vận động nhân dân phát triển cây rau.
Thực tế những năm qua, việc trồng rau thương phẩm trên địa bàn xã Đạ K’Nàng nói riêng và huyện Đam Rông nói chung đã được thực hiện nhưng chủ yếu là ở quy mô nhỏ lẻ nên mô hình trồng rau thương phẩm tập trung quy mô lớn nếu được nhân rộng tại xã Đạ K’Nàng và các địa phương khác sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấy cây trồng, phát triển kinh tế đối với địa phương.
 
Ðam Trọng (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top