Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00288584
Hôm nayHôm nay92
Hôm quaHôm qua1312
Tháng nàyTháng này10124
Tổng cộngTổng cộng288584

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Muốn nuôi cá có hiệu quả kinh tế cao, người nuôi phải lựa chọn đối t­ượng cá nuôi và hình thức nuôi cho phù hợp với điều kiện ao nuôi của mỗi gia đình. Hiện nay ở n­ước ta vẫn song song tồn tại hai hình thức nuôi đơn và nuôi ghép.

Tuy nhiên, kinh nghiệm nuôi từ thực tế đã cho thấy nuôi ghép nhiều loại cá khác nhau một cách thích hợp và biện pháp đánh tỉa thả bù là hình thức nuôi có năng suất sản l­ượng và hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay.

Nuôi ghép các loài cá có tính ăn khác nhau, sống ở tầng n­ước khác nhau trong một ao sẽ tận dụng đ­ược nguồn thức ăn hợp lý (kể cả thức ăn sẵn trong ao và thức ăn công nghiệp) ở các tầng nư­ớc khác nhau, phát huy đ­ược mối quan hệ "cùng nhau chung sống và phát triển giữa các loài cá". Do đó trên cùng một đơn vị diện tích mặt n­ước nếu nuôi ghép sẽ cho năng suất và sản l­ượng cao hơn là nuôi đơn. Đây cũng là biện pháp kỹ thuật quan trọng trong nuôi cá. Tuy nhiên ngư­ời nuôi phải nắm vững mối quan hệ giữa các loài cá với nhau để định tỷ lệ, thành phần nuôi ghép và mật độ cá nuôi cho hợp lý.

Trong những năm gần đây những tiến bộ về sản xuất nhân tạo đã cung cấp nhiều giống cá có giá trị kinh tế, tuy nhiên để nuôi cá đạt năng suất và hiệu quả người nuôi cần dựa vào điều kiện và thực trạng của ao nuôi để lựa chọn các đối tượng thả ghép phù hợp và khai thác tối đa hiệu quả ao nuôi. Dưới đây là 3 công thức nuôi ghép được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất:

Công thức 1: Nuôi cá rô phi là chính thả ghép thêm các loài cá khác trong đó: cá rô phi 50% , cá rô hu hoặc cá trôi Mrigal 20%, cá mè trắng 15%, cá trắm cỏ 5%, cá mè hoa 5%, cá chép 5%.

Công thức 2: Nuôi cá rô hu là chính, thả ghép các loài cá khác trong đó: cá rô hu 50%, cá trôi Mrigal 20%, mè trắng 20%, trắm cỏ 5%, cá chép 5%.

Công thức 3: Nuôi cá trắm cỏ là chính, thả ghép thêm các loài khác, trong đó: cá trắm cỏ 50%, cá mè trắng 20%, cá rô hu hoặc cá trôi Mrigal 18%, cá rô phi 7%, cá chép 5%.

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc nuôi ghép là phòng bệnh cho cá, nuôi ghép sẽ hạn chế dịch bệnh xảy ra trong ao nuôi, thức ăn hầu như được các loài cá sử dụng hết, các tầng nước được làm sạch bởi các đối tượng nuôi. Tuy nhiên trong quá trình nuôi người dân phải tuân thủ tốt các yêu cầu kỹ thuật về chăm sóc cá như cho cá ăn bảo đảm 4 yêu cầu: định l­ượng, chất l­ượng thức ăn, định vị trí cho ăn và thời gian cho ăn, đồng thời kiểm soát tốt môi trường và dịch bệnh nhất là các bệnh thường gặp và các bệnh xảy ra trong giai đoạn chuyển mùa.

 

Nguyễn Văn Thành - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top