Cá Tầm là loại cá đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng do đặc điểm của loài cá nước lạnh nên không phải nơi nào cũng nuôi được. Trong khi đó, địa bàn Đạ Nghịt - xã Lát - huyện Lạc Dương là nơi có điều kiện tự nhiên lý tưởng với dòng nước chảy quanh năm và mát lạnh giúp cho việc nuôi cá Tầm phát triển.

Tại đây có những cơ sở nuôi cá Tầm và cá Hồi, cơ sở nuôi nhiều trên dưới chục nghìn con giống, hộ nuôi ít cũng có đến một, hai nghìn con.

Một trong những hộ đó là hộ anh Trường Toàn. Anh cho biết, từ đầu năm 2018, trên địa bàn thôn có công ty ươm giống cá tầm đến đầu tư ở khu vực gần nhà. Ý tưởng nuôi cá tầm của anh xuất hiện từ đó. Sau một thời gian tự tra cứu, học hỏi kinh nghiệm, anh tiến hành cải tạo 300m2 chuồng trại nuôi heo trước đây thành bể cá. Đồng thời đầu tư thêm 100 triệu đồng để lắp đặt hệ thống ống dẫn nước, đưa nước từ con suối gần nhà vào các bể nuôi cá. Sau khi vệ sinh, khử trùng chuồng trại và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, anh mua 3.000 con giống cá tầm, loại 3 tháng tuổi thả vào bể, với giá bình quân 28 ngàn đồng/con. Cũng từ đó, vợ chồng anh bắt đầu cho một cuộc hành trình mới, một lĩnh vực chăn nuôi mới. Anh Toàn tâm sự: “Lúc đầu mình tưởng cá tầm khó nuôi, nhưng hóa ra lại dễ. Vì khu vực gần nhà đang có nguồn nước suối tự chảy, nguồn nước không bị ô nhiễm, lại có nhiệt độ thích hợp để cá phát triển”. Trong quá trình nuôi, gia đình anh luôn chú ý vệ sinh nguồn nước, không để bị ô nhiễm. Bởi theo anh, loài cá này chỉ sống trong môi trường nước sạch, nếu nước bị ô nhiễm hoặc không có nguồn nước vào ra liên tục, thiếu oxy thì cá sẽ chết.

Về thức ăn, hiện tại anh chỉ cho cá ăn cám công nghiệp, loại cám chuyên dụng cho cá tầm, với giá khoảng 32 ngàn đồng/kg. Theo anh, để nuôi cá phát triển đạt trọng lượng từ 1,8 kg đến 2 kg, trung bình mỗi con cá tiêu thụ khoảng 3 đến 3,5 kg cám. Với giá bán hiện nay dao động từ 170.000 đến 180.000 đồng thì mỗi năm cũng cho gia đình anh thu nhập kha khá.

Theo ông Nguyễn Viết Thùy - Viện nuôi trồng thủy sản III, là người đầu tiên mang loài cá nước lạnh tới vùng đất này cho biết: Cơ sở của anh cung cấp cá giống cho cả vùng và các tỉnh có nhu cầu nuôi, đồng thời chỉ dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho các hộ kỹ thuật nuôi.

Tuy nhiên, để con cá tầm có thể trở thành một sản phẩm địa phương như mong muốn, cần có sự quan tâm hơn nữa của các ngành chức năng ở huyện. Nhất là sự quan tâm hỗ trợ kỹ thuật, tạo nguồn vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ chăn nuôi có sự liên kết trong việc quản lý chất lượng con giống, chất lượng cá thương phẩm và có đầu ra ổn định lâu dài.

Hoàng Thị Minh - TTKN Lâm Đồng

 

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top