Nhằm mục đích tìm ra giải pháp để phát triển nuôi tằm bền vững theo hướng xuất khẩu, từ ngày 15 - 16/10/2020, tại thành phố Bảo Lộc, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Phát triển nuôi tằm bền vững theo hướng xuất khẩu”. Diễn đàn thu hút gần 200 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị nghiên cứu của Trung ương, các ban ngành thuộc tỉnh Lâm Đồng, bà con nông dân, cán bộ kỹ thuật đến từ 05 tỉnh: Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai và nhiều cơ quan Báo, Đài Trung ương và địa phương đã đến đưa tin về diễn đàn.

Trong chương trình của diễn đàn, chiều ngày 15/10/2020, các đại biểu đã đi tham quan các mô hình nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa tại thành phố Bảo Lộc. Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe trình bày các báo cáo tham luận về thực trạng, giải pháp phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm tại Việt Nam cũng như tại Lâm Đồng; Một số giải pháp phát triển chuỗi trong sản xuất dâu tằm; Kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm để đạt sản lượng, chất lượng cao... Diễn đàn còn tập trung đề cập đến những khó khăn trong việc sản xuất dâu tằm như: Nguồn giống tằm hiện nay 90% phải nhập khẩu qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc nên không chủ động được nguồn giống, thiếu tính bền vững. Ngoài ra, do ảnh hưởng Dịch bệnh Covid-19 nên giá kén bấp bênh, nông dân không ổn định được sản xuất. Công tác tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm dâu tằm tơ chủ yếu là tự phát, chưa hình thành các liên kết sản xuất dâu tằm gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Một số khó khăn về kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm do nông dân chưa tiếp cận nhiều khoa học kỹ thuật, chủ yếu làm theo kinh nghiệm. Tình trạng phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm còn ồ ạt, thiếu định hướng... Những khó khăn này làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính bền vững của sản xuất dâu tằm phục vụ xuất khẩu hiện nay.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng đã đặt nhiều câu hỏi gửi đến Ban Chủ trì, Ban Cố vấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc dâu tằm để đạt sản lượng cao, ổn định. Làm thế nào để giảm chi phí sản xuất, ổn định nguồn giống, đầu ra sản phẩm. Liên kết tiêu thụ sản phẩm như thế nào để xuất khẩu… Kết quả Ban Chủ trì, Ban Cố vấn đã giải đáp thoả đáng được 31/46 câu hỏi mà các đại biểu đặt ra.

Kết thúc diễn đàn, các đại biểu rất hài lòng với những thông tin, câu trả lời được cung cấp tại diễn đàn. Hi vọng trong thời gian tới, ngành dâu tằm Việt Nam nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng sẽ phát triển bền vững, tương xứng với tiềm năng sẵn có tại địa phương.

                    Thu Hằng - TTKN Lâm Đồng

 

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top