Những năm gần đây, ngành chăn nuôi nói chung, chăn nuôi lợn nói riêng ở nước ta gặp rất nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh thường xuyên xảy ra hết sức phức tạp, nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Trong khi đó, tình trạng chăn nuôi lợn để chất thải chưa được xử lý ra môi trường còn khá phổ biến, nhất là đối với các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ ở nông thôn. Đây là mối nguy làm lây lan dịch bệnh ra diện rộng, đồng thời làm cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm nặng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Lâm Đồng là một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu mát mẻ, nghề chăn nuôi phát triển tương đối mạnh trong đó có chăn nuôi lợn. Trong đợt Dịch tả lợn Châu Phi vừa qua, Lâm Đồng cũng là địa phương bị thiệt hại nặng nề. Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi thú y và Thủy Sản từ ngày 21/6/2019 đến ngày 22/3/2020 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã làm 70.109 con lợn mắc bệnh, số lợn đã tiêu hủy là 70.067 con với tổng trọng lượng tiêu hủy là khoảng 4.538.961 kg. Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu nên nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan ra diện rộng là rất lớn. Do vậy, ngoài việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi thì việc xử lý chất thải cũng cần phải được coi trọng. Mặc dù hiện nay phần lớn chất thải chăn nuôi đã được kiểm soát và xử lý qua các công trình hố ủ phân, biogas hoặc chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, tuy nhiên vẫn còn một lượng lớn chất thải chăn nuôi chưa được thu gom xử lý trước khi thải ra môi trường, đặc biệt tại các cơ sở chăn nuôi hộ gia đình nằm trong khu dân cư. Việc sử dụng chất thải chăn nuôi chưa qua xử lý để làm phân bón cho cây trồng vẫn còn, nguồn chất thải này tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Trước thực tế trên, để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường chăn nuôi lợn nông hộ hiện nay trên địa bàn tỉnh, người chăn nuôi cần áp dụng một số giải pháp, cụ thể như:

Áp dụng các quy trình chăn nuôi tiết kiệm nước nhằm tăng cường khả năng thu gom chất thải rắn của các trang trại chăn nuôi để phục vụ sản xuất phân bón hữu cơ như áp dụng mô hình chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học kết hợp với việc nuôi lợn bằng thức ăn ủ men sinh học, thức ăn thảo dược,…

Vận động các hộ chăn nuôi áp dụng công nghệ khí sinh học cải tiến. Sử dụng song song nhiều công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi để nâng cao hiệu quả xử lý của các công trình xử lý chất thải, góp phần xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường xung quanh.

Có chính sách khuyến khích nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ phân bón hữu cơ sinh học có nguồn gốc từ chất thải chăn nuôi nhằm thay thế phân hóa học.

Tuyên truyền, vận động và thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các trang trại cải tạo, nâng cấp, đầu tư xây dựng công trình xử lý chất thải phù hợp từng quy mô chăn nuôi nhằm chủ động kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định.

Phối hợp tổ chức có hiệu quả các dự án, đề án trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ cho các hộ gia đình, trang trại có điều kiện đầu tư, nâng cấp các công trình hệ thống xử lý chất thải để hạn chế ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi hình thành các gia trại, trang trại chăn nuôi quy mô lớn trong vùng quy hoạch chăn nuôi kết hợp đầu tư xây dựng hệ thống xử lý và kiểm soát chất thải để giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Từng bước giảm dần chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư gắn với kiểm soát chặt chẽ môi trường chăn nuôi.

                                                Xuân Duy - Đức Tâm (TTKN Lâm Đồng)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top