Thôn 3, xã Đức Phổ được biết đến là một thôn phát triển mạnh về cây ăn quả của xã Đức Phổ nói riêng và huyện Cát Tiên nói chung. Với nhiều chủng loại cây như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh… và đặc biệt có vùng chuyên phát triển cây chôm chôm với diện tích liền kề trên 60 ha.

Với những thuận lợi đó, trong những năm gần đây các hộ trồng cây ăn quả của thôn đã tự thuần hóa loài ong Dú ở tự nhiên để nuôi lấy mật dưới tán cây chôm chôm. Ong Dú (tên tiếng Anh là Stingless bee), còn gọi là óng Rú, ong Lỗ và một số tên gọi khác theo địa phương là ong lấy mật. Đây là một loại ong hiếm có trong tự nhiên và rất khó nuôi. So với các loại ong mật khác như ong Ruồi, ong Khoái,... ong Dú có kích cỡ nhỏ hơn. Ong Dú có tính hiền, ít chích đốt và không gây nguy hiểm cho người, chỉ hút mật và phấn hoa ở các loại cây trồng và hoa dại, ong không hút đường để làm mật nên chất lượng mật tốt hơn các loại ong rừng khác.

Hiện nay trong toàn thôn có trên 10 hộ nuôi ong Dú lấy mật dưới tán cây chôm chôm. Với quy mô các hộ bình quân khoảng 30 tổ ong/hộ. Riêng hộ anh Trần Văn Thức có tới 130 tổ ong Dú nuôi. Qua trao đổi, anh Thức cho biết: Năm 2006, tình cờ có một bầy ong Dú về làm tổ ở góc nhà, anh và gia đình cũng không biết là loài ong gì. Qua 3 năm làm tổ anh bắt đầu khai thác mật để sử dụng, thấy chất lượng mật tốt, anh tìm hiểu và bắt đầu nhân đàn và tìm bắt các tổ ở ngoài tự nhiên về thuần hóa. Qua 10 năm nuôi và thuần hóa anh đã bán cho các hộ dân có nhu cầu nuôi hàng trăm tổ ong với giá bán giao động từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/tổ. Thu nhập bình quân hàng năm từ việc nhân đàn, bán tổ ong cho anh thu nhập vài chục triệu đồng/năm. Ngoài ra, hàng năm cứ vào tháng 3 gia đình anh bắt đầu khai thác mật, năm 2018 gia đình anh có 80 tổ cho mật, sản lượng mật bình quân mỗi tổ giao động từ 0,7 đến 1 lít/tổ, giá bán tại nhà là 800 ngàn đồng/lít, cho thu nhập trên 57 triệu đồng.

Ong Dú rất thích hợp nuôi dưới tán cây ăn quả, giúp cho cây trồng có khả năng thụ phấn cao hơn. Các vườn chôm chôm của các hộ có nuôi ong Dú dưới tán cây có số lượng trái đậu cao hơn các vườn khác. Ong Dú rất nhạy cảm với các loại thuốc bảo vệ thực vật nên các vườn có sử dung thuốc bảo vệ thực vật thì ong sẽ không tới lấy mật. Với nhu cầu sử dụng trái cây sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP như hiện nay thì việc nhân giống và nuôi ong Dú dưới tán cây ăn quả là một hướng đi cần thiết. Cần có sự vào cuộc của các cấp, chính quyền và người dân cùng tham gia tạo thành một chuỗi liên kết bền vững trong phát triển nông nghiệp hiện nay. Nắm bắt được vấn đề đó ngày 10/11/2019 UBND xã Đức Phổ phối hợp với các Ban ngành trong huyện tổ chức hội thảo “Mô hình nuôi ong Dú dưới tán cây ăn quả” tại hộ anh Trần Văn Thức ở thôn 3, xã Đức Phổ. Buổi hội thảo thu hút được nhiều hộ dân có nhu cầu tham gia và hưởng ứng, trong buổi hội thảo các hộ dân được nghe và biết về cách thức nuôi ong Dú lấy mật, cách nhân đàn, cách sử dụng thuốc và loại thuốc cho cây ăn quả để không ảnh hưởng tới ong.

Để từng bước nhân rộng mô hình ra diện rộng, UBND xã Đức Phổ đã xây dựng kế hoạch và định hướng phát triển nuôi ong Dú dưới tán cây ăn quả. Năm 2020, sẽ hỗ trợ và nhân rộng mô hình nuôi ong Dú cho diện tích 60 ha trồng chôm chôm liền kề ở thôn 3, xây dựng HTX, đăng ký nhãn hiệu chôm chôm sạch, đăng ký nhãn hiệu mật ong Dú có xuất xứ từ Cát Tiên là một trong những hướng phát triển của sản phẩm mang tính hàng hóa của xã Đức Phổ nói riêng và huyện Cát Tiên theo chương trình OCOP (mỗi xã, phường một sản phầm) dựa trên lợi thế của địa phương. Từ đó quảng bá và nhân rộng ra các thôn khác trên toàn xã.

Nguyễn Văn Hòa - KNV xã Đức Phổ

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top