Những năm qua, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã được các cấp Hội Nông dân huyện Lạc Dương triển khai rộng rãi đến hội viên. Nhiều gia đình đã mạnh dạn đưa các loại cây, con giống mới về trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, đem lại thu nhập, từng bước nâng cao đời sống và góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Mô hình nuôi thỏ giống Newzealand của gia đình chị Kơ Să K’Dết ở thôn 1, xã Đạ Sar là một điển hình.

Đến thôn 1, xã Đạ Sar không khó để tìm được trang trại nuôi thỏ của gia đình chị Kơ Să K’Dết. Bởi gia đình chị là gia đình đầu tiên và duy nhất ở xã Đạ Sar phát triển kinh tế bằng nghề nuôi thỏ. 7h sáng mặt trời vừa hé bằng cây sào, bố của chị K’Dết đã vội vàng mang số rau vừa mới kiếm hôm qua ra phơi nắng cho ráo nước để kịp cho thỏ ăn bữa sáng. Ngày nào cũng vậy, công việc đầu tiên của gia đình chị mỗi sáng thức dậy là xem thức ăn có đảm bảo khô, sạch hay không thì mới cho thỏ ăn; nếu không có nắng thì số rau củ cũng phải phơi từ trước đó mấy ngày và phải thực sự khô ráo thì chị mới dám cho thỏ ăn.

Nhìn những con thỏ lông trắng tinh, con nào con nấy béo tốt, chị K’Dết kể cho chúng tôi nghe về cơ duyên đến với nghề nuôi thỏ của vợ chồng chị. Cách đây 2 năm, tình cờ vợ chồng chị đến nhà một người quen ở Đà Lạt chơi, thấy gia đình nuôi thỏ với kỹ thuật đơn giản, thức ăn dễ kiếm, vậy là vợ chồng chị quyết định mua 1 cặp thỏ về nuôi “chơi”. Không ngờ chỉ sau một tháng cặp thỏ đẻ được 10 con. Vậy là ý tưởng chăn nuôi thỏ để phát triển kinh tế đã xuất hiện trong đầu vợ chồng chị khi nào không hay. Để biến ý tưởng trở thành hiện thực, từ số tiền dành dụm được vợ chồng chị làm chuồng, bắt đầu gây giống. Những lứa đầu tiên do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc nên thỏ sinh ra bị bệnh chết nhiều. Không nản lòng, vợ chồng chị tự mày mò, tìm hiểu qua sách báo, trên mạng internet rồi áp dụng vào thực tế của gia đình. Vừa nuôi, vừa học hỏi, vợ chồng chị K’Dết dần rút ra được kinh nghiệm để chăm sóc thỏ tốt hơn.

Nói về kỹ thuật chăn nuôi thỏ, theo chị K’Dết, tuy là loài mắn đẻ nhưng kỹ thuật nuôi thỏ khó và vất vả hơn nhiều so với các vật nuôi truyền thống như heo, gà, trâu, bò. Nếu thức ăn không đảm bảo, chuồng trại không sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông thì thỏ dễ bị mắc một số bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột. Thỏ sinh sản khá nhanh, thỏ con sau 3 tháng tách mẹ là có thể phối giống, trung bình khoảng một tháng đẻ một lứa, mỗi lứa từ 10 đến 15 con. Vì vậy, nếu không biết cách chăm sóc, thỏ sẽ sinh sản không đều, thỏ con dễ bị chết. Do đó, từ khi thỏ phối giống đến khi sinh con được vợ chồng chị ghi giấy dán lên mỗi chuồng để theo dõi từng ngày. Thỏ dễ ăn, nhưng thường bị bệnh về đường ruột, nên các loại rau củ cho thỏ phải tuyệt đối không dính nước. Hàng ngày, chị K’Dết cho thỏ ăn 3 lần vào buổi sáng, trưa, chiều. Thức ăn của thỏ cũng dễ kiếm như các loại rau, củ các loại. Mỗi loại thỏ chị lại có khẩu phần ăn khác nhau, đối với thỏ thịt chủ yếu cho ăn rau, củ; đối với thỏ mẹ ngoài ăn rau, củ thỉnh thoảng cho ăn thêm một lượng nhỏ thức ăn tinh để có đủ sữa nuôi con. Nhờ chăm sóc tốt mà đàn thỏ của gia đình chị K’Dết luôn khỏe mạnh, phát triển tốt. Từ một cặp con giống ban đầu đến nay, đàn thỏ của gia đình chị lên tới 300 con, trong đó có tới 35 cặp thỏ giống. Được nuôi chủ yếu là thức ăn tự nhiên, nên thịt thỏ thơm ngon, được nhiều người trong vùng ưa chuộng. Hiện đầu ra của thỏ giống và thỏ thương phẩm khá ổn định, khách hàng chủ yếu đến tận nhà để đặt mua, nhiều lúc không có để bán. Giá thỏ giống hiện được gia đình chị bán với giá 350.000 đồng/cặp, thỏ thương phẩm được bán với giá 120.000 đồng/kg. Hiện nay, gia đình chị vẫn đang trong quá trình nhân giống để mở rộng chăn nuôi với quy mô lớn hơn, bài bản hơn nên số thỏ bán ra hàng tháng chưa nhiều, mỗi tháng gia đình chị thu khoảng 4 đến 5 triệu đồng. Nhưng theo chị K’Dết, sau khi đi vào chăn nuôi ổn định, gia đình chị có thể thu trên dưới 10 triệu đồng/tháng.

Tiếng lành đồn xa, mô hình nuôi thỏ của gia đình chị K’Dết đã được nhiều tổ chức, cá nhân tới thăm quan học tập kinh nghiệm và mua giống. Kỹ thuật không quá phức tạp, người nuôi chỉ cần chịu khó tìm hiểu và học hỏi thì sẽ thành công, đầu tư ít mà hiệu quả cao, nhu cầu thị trường lớn… là điều mà bản thân chị và lãnh đạo xã Đạ Sar nhận thấy trong quá trình nuôi thỏ. Mô hình này có thể là một gợi ý hay cho nông dân lựa chọn để phát triển kinh tế. Đánh giá về mô hình này, ông Liêng Jrang Ha Rô Ky - Phó Bí thư Đảng ủy xã Đạ Sar cho biết: “Đây là mô hình mới, lần đầu tiên có ở xã Đạ Sar, kỹ thuật nuôi không khó, thức ăn dễ kiếm, rất phù hợp với trình độ sản xuất của người dân trên địa bàn xã. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã đang khuyến khích bà con học tập và làm theo để phát triển kinh tế”.

Đầu tư nuôi thỏ thực sự là một nghề mới, có thể tận dụng những phụ phẩm trong nông nghiệp làm thức ăn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống của người dân, mở ra triển vọng phát triển thành một ngành chăn nuôi hàng hoá trong thời gian tới. Tuy nhiên, khi nuôi thỏ đã trở thành phong trào thì sẽ phát sinh những vấn đề về vốn, kỹ thuật và giá cả, đầu mối tiêu thụ sản phẩm... Do đó, rất cần sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, ngành chức năng để mô hình phát triển bền vững.

Phạm Phương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top