Ngay từ khi có chương trình cải tạo đàn bò do Hội Nông dân xã triển khai, ông Nguyễn Văn Bắc ở thôn 5, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai đã mạnh dạn đăng ký nuôi 03 con bò lai giống Brahman, mỗi con bò trị giá 47 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 23,5 triệu đồng, nông hộ đối ứng 23,5 triệu đồng.

Sau khi nhận giống bò về, ông Bắc sửa lại chuồng trại, theo mô hình nuôi nhốt không thả rông như nuôi giống bò cỏ địa phương. Chuồng được thiết kế nền xi măng, đằng trước xây máng để chứa cỏ cho bò ăn, đằng sau làm hố phân. Mỗi ngày sau khi cho bò ăn cỏ, ông quét dọn, rửa sạch chuồng và dọn phân, chuồng nuôi lúc nào cũng sạch sẽ, khô thoáng, phòng tránh dịch bệnh. Toàn bộ phân bò xử lý bằng vôi bột, ủ hoai mục để làm phân bón cho cỏ, lúa và một số cây trồng khác của gia đình. Hàng năm, tận dụng được nguồn phân bò đáng kể để chăm sóc cho cây trồng. Hiện nay, đàn bò của gia đình ông phát triển lên 10 con, toàn bộ là bò cái. Trong đó, 05 con bò cái đã sinh sản lần thứ 2, 03 con khác mới phối giống lần đầu. Ông chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo để lai giống. Bằng phương pháp này, chất lượng bê con sinh ra khỏe mạnh, có tầm vóc to, màu lông đẹp, được thị trường ưa chuộng.

Trong vườn, ông trồng thâm canh 04 sào cỏ VA06, được Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai đầu tư hỗ trợ hệ thống tưới béc tự động, nên việc chăm sóc cỏ thuận lợi hơn. Lúc nào cũng có đủ cỏ để cho bò ăn, kể cả mùa nắng. Hàng năm, gia đình ông thu nhập từ việc bán bê con từ 35 đến 40 triệu đồng/năm. Hiện nay, gia đình ông là hộ nuôi bò nhiều nhất trong thôn.

Anh Đoàn Hồng Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Oai nhận xét: Gia đình ông Nguyễn Văn Bắc là hộ đi đầu trong phong trào trồng cỏ nuôi bò lai cao sản tại xã. Đặc biệt, ông luôn ý thức trong việc áp dụng cải tạo đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, để tạo ra con giống tốt nhất, góp phần cải tạo đàn bò của địa phương.

Ngoài việc chăn nuôi bò hiệu quả, ông Bắc còn canh tác gần 4 ha cây trồng khác như: Bưởi da xanh, mít thái, sầu riêng và trồng lúa. Trong canh tác nông nghiệp hiện nay, thì đa canh cây trồng, kết hợp giữa trồng trọt với chăn nuôi kinh tế gia đình mới ổn định, vững mạnh. Nhiều năm liền, ông được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp xã, cấp huyện.

Đặng Dũng - Đài TTTH Đạ Huoai