Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00288614
Hôm nayHôm nay122
Hôm quaHôm qua1312
Tháng nàyTháng này10155
Tổng cộngTổng cộng288614

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Lâm Hà cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh có truyền thống chăn nuôi bò cỏ, bò Laisind từ lâu với số lượng trên 600 con bò các loại. Những năm gần đây, nhận thấy lợi nhuận và hiệu quả của giống bò Úc so với các giống bò Laisind và giống bò cỏ giống địa phương, các nông hộ ở xã Tân Hà đã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò Úc kết hợp với phát triển cà phê bền vững, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Mô hình này đã mang lại những hiệu quả bước đầu, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế dựa trên những thế mạnh của địa phương.

Hơn 1 năm tham gia tổ hợp tác chăn nuôi bò Úc và phát triển cà phê bền vững gia đình anh Nguyễn Minh Tuấn ở thôn Thạch Thất 2, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà vô cùng phấn khởi khi con bò Úc được xã hỗ trợ đến nay đã sinh được 1 con bê giống khỏe mạnh. Qua quá trình chăm sóc, anh Tuấn khá thành thục với quy trình chăm sóc bò Úc, bởi đây là giống bò khá dễ nuôi, thức ăn của chúng cũng khá đơn giản. Điểm đặc biệt là bò sinh trưởng rất nhanh, thời gian sinh sản ngắn và trọng lượng lên đến 700 kg/con. Ngoài chăm sóc bò, gia đình Anh Tuấn còn tập trung phát triển 6 sào cà phê, tuân thủ các quy trình sản xuất cà phê sạch mà các thành viên trong tổ hợp tác đề ra nhằm nâng cao chất lượng cũng như năng suất của cà phê vùng đất Tân Hà, huyện Lâm Hà.    
Phát biểu anh Nguyễn Minh Tuấn - thôn Thạch Thất, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà: Qua quá trình nuôi các loại bò thịt trước đây, khi bắt tay vào nuôi bò Úc thấy nó lớn rất nhanh và khá là dễ dàng trong khâu chăm sóc. Gia đình cũng phấn khởi ...
Tổ hợp tác chăn nuôi bò Úc và phát triển cà phê bền vững của xã Tân Hà với 24 thành viên tham gia. Đây là những hộ có truyền thống và nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi bò và sản xuất cà phê quy mô lớn của xã. Các thành viên trong tổ hợp tác thường xuyên trao đổi kinh nghiệm sản xuất và chăn nuôi. Ngoài mục tiêu nuôi bò Úc lấy thịt, các thành viên trong tổ còn hướng đến việc nuôi bò sinh sản bán con giống cho người chăn nuôi. Theo các hộ nông dân cho biết, nếu so sánh giữa bò Laisind và bò Úc thì nuôi bò Úc sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi cao gấp đôi. Giống bò Laisind nuôi 1 năm bán ra với giá cao nhất cũng chỉ được khoảng hơn 30 triệu đồng/con. Sau một năm, nếu nuôi tiếp thì bò Laisind lớn rất chậm, trong khi giống bò Úc nuôi càng lâu, bò càng lớn, thịt càng nhiều, bán ra lợi nhuận cao gấp đôi so với nuôi giống bò Laisind và giống bò cỏ địa phương. Cụ thể 1 con bò Úc, sau một năm nuôi, đạt trọng lượng 700 kg, bán ra được 65 triệu đồng/con.
Phát biểu ông Trần Minh Trung - thôn Tân Trung, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà: Gia đình có 4 con bò đang phát triển rất tốt, gia đình tận dụng diện tích để trồng cỏ làm thức ăn cho bò.
Từ 10 còn bò Úc ban đầu, đến nay qua gần 2 năm, đàn bò đã phát triển lên đến 47 con. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, năm 2017 xã Tân Hà tiếp tục nhân rộng và phát triển đề án nuôi bò Úc tại địa phương. Bằng việc bố trí nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của xã, tiếp tục hỗ trợ cho thêm 10 hộ nuôi bò Úc với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để mua bò giống. 
Phát biểu ông Đỗ Văn Minh - Chủ tịch UBND xã Tân Hà, huyện Lâm Hà: Qua quá trình triển khai đề án, thấy đây là giống bò mang lại tiềm năng rất lớn. Từ kinh nghiệm chăn nuôi của các thành viên trong tổ hợp tác sẽ là tiên đề để nhân rộng giống bò Úc tại địa phương.
Là địa phương có diện tích cà phê lớn và là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế. Dựa trên thế mạnh đó, các hộ dân xã Tân Hà còn tìm tòi, kết hợp những mô hình chăn nuôi hiệu quả để nâng cao đời sống. Và mô hình nuôi bò Úc với những ưu điểm nhất định đã được các hộ dân ở đây hợp tác và nhân rộng, đang từng bước khẳng định hiệu quả góp phần đưa xã Tân Hà, huyện Lâm Hà trở thành địa phương đi đầu trong việc chuyển đổi từ nuôi bò Laisind, bò cỏ sang nuôi bò Úc hiệu quả trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng./. 
Lô Thanh (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top