Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00386100
Hôm nayHôm nay615
Hôm quaHôm qua562
Tháng nàyTháng này17304
Tổng cộngTổng cộng386100

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Công nghệ chiếu sáng đã trải qua nhiều cuộc cách mạng, cụ thể là sự chuyển tiếp từ bóng đèn sợi đốt sang bóng compact và hiện nay là đèn led. Việc ứng dụng đèn led vào sản xuất là hết sức quan trọng giúp cho nông dân giảm được chi phí tiêu thụ điện năng trong quá trình sản xuất, hơn nữa đèn led có tuổi thọ vào khoảng 35 nghìn đến 50 nghìn giờ, lớn hơn nhiều lần so với bóng huỳnh quang và sợi đốt, rất khó bị phá hủy bởi sự va đập và không gây độc hại, thân thiện với môi trường...

Lâm Đồng có khoảng 7.594 ha đất canh tác hoa, trong đó hoa cúc chiếm trên 40% diện tích trong cơ cấu các loại hoa tại địa phương. Đây là loại hoa thương phẩm có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, được chú trọng đẩy mạnh phát triển. Tuy nhiên, vấn đề cung cấp ánh sáng cho cây bằng đèn điện đóng một vai trò hết sức quan trọng vì chu kỳ sinh trưởng hoa cúc cần bổ sung ánh sáng điện 01 tháng liên tục với thời gian chiếu sáng cho cây từ 7 - 8 giờ mỗi ngày, đây là khoản chi phí không hề nhỏ đối với từng nông hộ trồng hoa cúc.

Các vùng trồng hoa cúc tập trung của tỉnh như TP. Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương, đèn led sử dụng chiếu sáng cho hoa cúc đã được một số nông hộ trồng hoa cúc áp dụng, đem lại hiệu quả bước đầu khá tốt như cây hoa cúc sinh trưởng, phát triển tốt, chiều cao cây đạt trên 90 cm, màu sắc đẹp, giảm được 50 - 75% lượng điện năng tiêu thụ so với đèn compact, từ đó giảm đầu tư ban đầu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho quốc gia, đặc biệt là trong giờ cao điểm (từ 8 giờ tối đến 3 giờ sáng hôm sau). Tuy nhiên, hiện nay người dân chủ yếu dùng đèn compact 20W (số lượng 1.000 bóng đèn compact/ha) để thắp sáng 8 giờ (ban đêm) mỗi ngày.

Hiện nay, trên thị trường các loại đèn led chưa phong phú về chủng loại và giá cả, đa số đèn led của các hãng đang được thử nghiệm như của Mỹ (10W), Hàn Quốc (6,5W), Điện quang (5-10W), … Trong các loại bóng này chỉ có đèn led Mỹ đã được thương mại hóa, đèn led Hàn Quốc được cơ quan chuyên môn thử nghiệm đạt kết quả tốt, các loại đèn led do Việt Nam sản xuất chỉ mới thử nghiệm trực tiếp, chưa có kết quả cụ thể. Do đó nông dân chưa có sự tin tưởng cao, chưa mạnh dạn đầu tư, không biết lựa chọn loại nào giá cả rẻ mà chất lượng tốt, đang trong tâm lý chờ đợi sự hỗ trợ của nhà nước, chờ đợi người khác mua dùng trước xem hiệu quả ra sao. Đặc biệt, giá đèn led quá đắt so với đèn compact, đèn compact giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/bóng, trong khi đó đèn led gấp 3 - 4 lần, dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/bóng, tùy công suất, chất lượng bóng, … Đây là một trong những lý do làm nông dân chưa mạnh dạn đầu tư.

Chính vì vậy, để đèn led có thể chiếm lĩnh thị trường, đã đến lúc nhà nước cần ban hành các cơ chế chính sách như: cơ chế huy động các nguồn vốn đầu tư; hỗ trợ nông dân mua đèn led trả góp, khuyến cáo cho nông dân các loại đèn led đảm bảo chất lượng, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, thực hiện các mô hình trình diễn, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng tiết kiệm điện để nông dân dần dần thay đổi tập quán, thói quen sử dụng điện theo hướng tốt. Hy vọng trong tương lai gần, đèn led sẽ thay thế đèn compact trong việc chiếu sáng cho cây hoa cúc, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Thu Hằng - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top