Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00289770
Hôm nayHôm nay262
Hôm quaHôm qua515
Tháng nàyTháng này11310
Tổng cộngTổng cộng289770

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Ông Nguyễn Trúc Bồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng, cho biết: “Việc xây dựng các mô hình khuyến nông có tác động rất lớn đến sự phát triển nông nghiệp. Với tỉnh Lâm Đồng, địa phương dẫn đầu trong cả nước về nông nghiệp công nghệ cao, các mô hình khuyến nông trong những năm qua càng chứng tỏ vị trí vô cùng quan trọng của nó”. 

Cũng theo ông Nguyễn Trúc Bồng Sơn, trong năm 2015, các mô hình khuyến nông ở Lâm Đồng đã được đầu tư theo hướng liên kết sản xuất; trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc thử nghiệm các đối tượng cây trồng và vật nuôi mới nhằm lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sinh thái trên địa bàn tỉnh.

Mô hình cây trồng

Cụ thể, trong năm 2015, ở lĩnh vực cây trồng, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã triển khai xây dựng 12 mô hình. Đến nay, có những mô hình đã hoàn thành, nghiệm thu và một số mô hình đã triển khai xong nhưng đang theo dõi, đánh giá. Trong 12 mô hình đã được Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai trong năm 2015, đáng kể nhất có lẽ là mô hình thử nghiệm trồng cà chua Chery - loại cà chua hoàn toàn mới - trên giá thể tại Đà Lạt trên diện tích 0,5ha với 1 hộ tham gia. Qua nhiều tháng triển khai, Trung tâm đưa ra kết luận: Trong 3 giống cà chua Chery đưa vào thử nghiệm, ngoại trừ hai giống cà chua vàng và cà chua socola chưa thật thích nghi (đã có khuyến cáo để nông dân biết) thì riêng với giống socola đen đã mang lại kết quả ngoài mong đợi. Đó là, với giống socola đen, cán bộ chuyên môn kết luận đây là giống có khả năng kháng bệnh tốt, cây khỏe, bộ lá xoăn, năng suất khoảng 5kg/cây... hoàn toàn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Đà Lạt. Hiện tại, sản phẩm của cà chua socola đen được trồng thử nghiệm theo mô hình đã được đưa vào tiêu thụ theo chuỗi sản xuất của hộ gia đình này và được các siêu thị cung cấp chủ yếu cho thị trường TP HCM. Một mô hình khác: Thử nghiệm trồng hai giống dưa lưới trên giá thể tại xã Tân Hội, huyện Đức Trọng trên diện tích 500m2/1 hộ gia đình. Kết quả cho thấy, tỷ lệ cây sống đạt 98%, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch là 75 ngày. Cả hai giống dưa lưới của mô hình đều sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng trái trung bình đạt 1,2 - 1,5 kg/quả, tỷ lệ sâu bệnh hại thấp, màu sắc và mùi vị đạt yêu cầu của giống, phù hợp với điều kiện khí hậu tại Đức Trọng...

Cùng đó, Trung tâm còn thử nghiệm nhiều mô hình khác có giá trị đóng góp cao vào sự phát triển nông nghiệp chung của tỉnh Lâm Đồng như các mô hình: Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ dâu tây theo hướng hữu cơ, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ hoa công nghệ cao, sản xuất rau xà lách ứng dụng công nghệ Nhật Bản, trồng ớt chuông baby ba màu trên giá thể, phục tráng vườn cà phê vối cuối chu kỳ kinh doanh bằng tái canh luân phiên hai năm...

Mô hình vật nuôi - thủy sản

Với lĩnh vực chăn nuôi - thủy sản, trong năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã thực hiện 4 mô hình và hiện các mô hình này đang được theo dõi. Trong 4 mô hình, đáng kể là mô hình nâng cao chất lượng đàn bò thịt bằng giống bò BBB với số lượng 75 con tại huyện Đức Trọng. Đến nay, Trung tâm đã mua tinh bò giống BBB và vật tư để giao cho cán bộ kỹ thuật thực hiện phối giống cho đàn bò tham gia mô hình và đến thời điểm hiện tại đã phối giống được cho 55 con bò cái; trong đó, đa số đã thụ thai. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối giống cho số bò giống còn lại, theo dõi các bò cái đã mang thai và các bò cái đã phối nhưng chưa mang thai” - một cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cho biết. Cùng với mô hình nâng cao chất lượng đàn bò thịt bằng giống bò BBB, trong năm, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng cũng đã triển khai mô hình nuôi lợn hương hướng an toàn sinh học với số lượng 25 con giống cũng tại huyện Đức Trọng. Với tỉnh Lâm Đồng, lợn hương là giống lợn hoàn toàn mới. Qua một thời gian theo dõi, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cho biết, đến thời điểm hiện tại, đàn lợn đã tỏ ra thích nghi với điều kiện nuôi, chăm sóc và đặc biệt là điều kiện khí hậu hoàn toàn mới của Lâm Đồng. Một trong 4 mô hình đầy triển vọng cũng được Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai trong năm 2015 là thử nghiệm nuôi cá lăng chấm trong ao nước chảy tại Đức Trọng. Qua theo dõi, cho thấy tất cả các điều kiện về chăm sóc, thức ăn, môi trường... của Lâm Đồng hoàn toàn phù hợp với cá lăng chấm. Trong tương lai gần, nếu mô hình thành công và được triển khai rộng rãi thì cá lăng chấm sẽ là nguồn lợi kinh tế rất đáng kể cho nông dân Lâm Đồng. Và cuối cùng là mô hình thứ 4 - mô hình nuôi cá đối mục thương phẩm trong ao đất tại huyện Lâm Hà. Với mô hình này, đến nay, Trung tâm đã triển khai xong đến các hộ dân. Theo đánh giá của Sở NN-PTNT Lâm Đồng, đây cũng là một trong những mô hình nhiều hứa hẹn. Thực tế qua kiểm tra, loại cá đối mục hoàn toàn phù hợp với điều kiện của tỉnh Lâm Đồng, có khả năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Ông Nguyễn Trúc Bồng Sơn cho biết: “Trong năm, Trung tâm chúng tôi đã đầu tư nghiên cứu định hướng của tỉnh để tìm ra hướng đi mới phù hợp với công tác khuyến nông. Nhờ đó, nhiều mô hình cây, con giống mới được đưa vào triển khai nuôi, trồng thực nghiệm nhằm xác định khả năng thích nghi và hiệu quả của từng loại cây, con trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó có những tham mưu phù hợp cho Sở trong phát triển nông nghiệp địa phương, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Việc triển khai các mô hình mang tính chất đột phá là kết quả của tính sáng tạo, năng động về sử dụng những giống mới chất lượng cao, ứng dụng nhanh những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất...”.

 

Khắc Dũng (Theo baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top