Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00400968
Hôm nayHôm nay279
Hôm quaHôm qua400
Tháng nàyTháng này10592
Tổng cộngTổng cộng400968

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Tình hình chăn nuôi trong năm 2017 trên cả nước nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng gặp nhiều biến động, đặc biệt là giá thịt heo giảm sâu từ đầu năm khiến người chăn nuôi gặp thua lỗ, có lúc giá heo hơi chỉ 22.000 - 25.000 đồng/kg, các nhà chăn nuôi coi đây như là cơn bão giá. Tình trạng giá thấp kéo dài, khó khăn trong khâu tiêu thụ khiển người chăn nuôi giảm đàn, bỏ đàn, treo chuồng (có khi chỉ bán 2 triệu đồng/con cho các hộ giết mổ). Riêng trang trại của gia đình anh Hoàng Văn Hùng ở thôn 5, xã Hòa Trung, huyện Di Linh vẫn duy trì đàn heo trên 500 con, trong đó có 50 con heo nái.

Anh chia sẻ với giá heo hiện nay (27.000 - 35.000 đồng/kg) anh chỉ nuôi lời được khoảng 1 triệu đồng/con, trong khi các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ khác thì phải lỗ mất hơn 1 triệu đồng/con. Sở dĩ anh nuôi heo có lãi là do gia đình anh đã tự xay các nguyên liệu và phối trộn các nguyên liệu (cám gạo, đậu tương, bánh khô dầu, bột cá, các loại vitamin) thành cám hỗn hợp cho heo ăn. Cứ đầu mùa bắp anh mua khoảng 60 - 70 tấn bắp về phơi khô dự trữ và phối trộn thức ăn theo công thức cho heo theo từng giai đoạn phát triển đã khuyến cáo và đúc rút kinh nghiệm từ từ.

Anh đã tự tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm để chăm sóc công tác thú y cho trại, định kỳ tiêu độc, khử trùng chuồng trại, luôn vệ sinh xung quanh trang trại chăn nuôi sạch sẽ. Mỗi lứa heo anh đều sử dụng văccin để phòng bệnh cho đàn heo (bệnh dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng, đóng dấu). Vì vậy, đàn heo của gia đình anh từ khi tách mẹ đến khi xuất bán ít khi phải dùng đến thuốc thú y, anh cho biết chi phí cho 100kg heo hơi đến khi xuất bán (giống, thức ăn, công chăm sóc…) khoảng 2,5 triệu đồng/con, sau khi trừ chi phí mỗi con anh lãi được 1 triệu đồng/con. Đầu ra cho sản phẩm của trang trại anh Hùng liên kết với lò mổ có uy tin ký kết hợp đồng cung ứng. Nhờ phương thức chăn nuôi của trang trại, sản phẩm khi xuất bán được thị trường chấp nhận và tin dùng, nên anh bán được giá cao hơn thị trường.

Anh Hoàng Văn Hùng đã xác định mục tiêu là quyết tâm giữ và duy trì số lượng đàn heo của gia đình, coi đây là mũi nhọn để phát triển kinh tế của gia đình. Chính vì vậy, trong quá trình chăn nuôi, để tránh rủi ro thấp nhất, anh luôn chú trọng chăm sóc đặc biệt đến đàn heo nái của trang trại, vì theo anh khi đàn heo nái khỏe mạnh, vừa giữ được sức khỏe cho heo mẹ, vừa giữ được sức khỏe cho đàn heo con sau khi sinh ra.

Với cách chăn nuôi heo hiện nay của gia đình, anh Hùng hy vọng trong thời gian tới giá heo sẽ phục hồi và ổn định, nếu giá heo hơi giữ ổn định ở mức 40.000 đồng/kg, với số lượng đầu heo như hiện nay, mỗi năm cho anh thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng/năm.

Lã Quang Lượng - KNV xã Hòa Trung

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top