Hôm quaHôm qua546
Tháng nàyTháng này11880
Tổng cộngTổng cộng307150

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Trong năm 2017, mặc dù ngành nông nghiệp Lâm Đồng nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của giá cả thị trường, dịch bệnh... nên nhiều hộ chăn nuôi, các trang trại đã chủ động giảm đàn. Đứng trước những khó khăn, thách thức nêu trên nhưng nông dân vẫn mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, hạn chế sự tác động của môi trường bên ngoài. Đó là mô hình nuôi gà đẻ áp dụng công nghệ gà lạnh của anh Phạm Văn Hùng ở thôn 1, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chăn nuôi chim cút, anh nhận thấy sự tác động của các yếu tố bên ngoài như: nắng, mưa, nóng, lạnh… đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của gia cầm đặc biệt là con gà. Với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, anh Hùng đã tự đi tham quan, học hỏi các mô hình nuôi gà đẻ áp dụng công nghệ gà lạnh tại huyện Đức Trọng và Di Linh. Qua chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, anh Hùng đã thấy được lợi ích và lợi nhuận từ việc nuôi gà để trong trại lạnh, anh Hùng đã quyết định đầu tư 800 triệu đồng để xây dụng chuồng trại với diện tích 400m2. Đồng thời anh mua các thiết bị phục vụ cho chăn nuôi gà tại Đức Trọng, Đồng Nai về để lắp đặt cho trang trại của mình. Sau khi chuồng trại chăn nuôi gà được hoàn chỉnh, đến tháng 8 năm 2017, anh bắt tay vào nuôi gà, với diện tích 400m2 anh nuôi 4.600 con gà đẻ trứng với giá con giống 120 ngàn đồng/con, tại thành phố Hồ Chí Minh, sau 1 tháng nuôi gà bắt đầu đẻ. Với công nghệ này chuồng nuôi được duy trì nhiệt độ ổn định 26 - 270C (nhiệt độ tối ưu cho gà đẻ), tỷ lệ gà đẻ khoảng 92%.

Nhờ môi trường nuôi tách biệt với bên ngoài nên giảm được dịch bệnh, đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt. Trong trại của anh Hùng có hệ thống thu gom chất thải tự động nên giảm được chi phí công lao động, đồng thời giảm thiểu mùi hôi từ chất thải, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trứng của trang trại được thương lái đến tận nơi để thu mua từng ngày với giá bán như hiện nay 28.000 đồng/kg, Anh Hùng nhẩm tính, mỗi ngày trừ chi phí thức ăn, công chăm sóc anh có lãi 2 triệu đồng/ngày. Hiện nay, ngoài nuôi gà đẻ trứng, anh Hùng vẫn duy trì nuôi 20.000 chim cút đẻ (lúc trước là 45.000 con). Từ hiệu quả cuả mô hình, anh Hùng dự định mở rộng trang trại để nuôi thêm 5.000 con gà đẻ trong 1 - 2 năm tới.

Anh Hùng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi gà, chim cút với bà con nông dân trong vùng khi bà con có nhu cầu qua số điện thoại 0902 673 499.

Phạm Ngọc Dương - KNV Lộc An