Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00386098
Hôm nayHôm nay613
Hôm quaHôm qua562
Tháng nàyTháng này17302
Tổng cộngTổng cộng386098

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển và đổi mới trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng nói chung và xã Lộc An nói riêng, đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã nhà. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên cùng với sự phát triển chung của xã hội.

Với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, nông dân Đinh Bá Thinh sinh năm 1980 tại thôn 5, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm đã mạnh dạn đưa công nghệ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp. Qua tìm hiểu, anh nhận thấy loại cây hoa đồng tiền rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng đất Lộc An và đang được thị trường hoa tươi ưa thích.

Xuất thân từ gia đình thuần nông chủ yếu là trồng chuyên canh cây cà phê, nhưng việc trồng cà phê phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, giá cả thị trường không ổn định. Hiện nay, thời tiết luôn biến đổi thất thường nên ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của cây cà phê. Nhận thấy việc trồng hoa đồng tiền mang lại lợi nhuận cao và không phải lệ thuộc vào thời tiết nên anh nông dân Đinh Bá Thinh đã mạnh dạn chuyển đổi 1 sào trồng cà phê sang trồng hoa đồng tiền trong nhà kính. Với chi phí ban đầu là 170 triệu đồng/1 sào để làm nhà kính và hệ thống tưới phun sương tự động, cùng với 30 triệu đồng tiền giống và phân bón. Hoa đồng tiền sau khi trồng 3 tháng bắt đầu cho thu bói, đến tháng thứ tư là thu chính thức và thời gian thu hoạch kéo dài đến 3 năm nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật.

Với giá bán trung bình từ 1.200 - 1.500 đồng/bông, sản phẩm hoa đồng tiền của gia đình anh Thinh được bán cho các shop hoa tươi tại địa phương và một số địa điểm tại thành phố Bảo Lộc, đầu ra tương đối ổn định. Anh Thinh cho biết: “Việc trồng, chăm sóc và hái hoa tương đối đơn giản, thời gian hoa nở đến lúc hoa tàn khoảng 7 ngày, thời gian hoa đẹp nhất là từ 3 - 5 ngày”. Trừ chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trung bình một tháng thu nhập được 10 triệu đồng/1 sào cao gấp 4 đến 5 lần trồng cà phê .

Hiện nay, ngoài các loại cây chủ lực như cà phê, chè và bơ, ở xã Lộc An nhiều hộ nông dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư trồng các mô hình rau, hoa công nghệ cao và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đặc biệt, việc người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách hợp lý như anh Thinh là hướng đi đúng đắn để phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao nhằm nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, đây là mô hình mới trên địa bàn xã Lộc An và đòi hỏi vốn đầu tư lớn, nên địa phương cũng khuyến cáo người dân không nên trồng tự phát, ồ ạt. Cần tạo điều kiện cho bà con nông dân quanh vùng có nhu cầu, sở thích trồng hoa đồng tiền tới tham quan học tập.

Ngọc Dương - KNV xã Lộc An

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top