Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

00386063
Hôm nayHôm nay578
Hôm quaHôm qua562
Tháng nàyTháng này17267
Tổng cộngTổng cộng386063

Nhận xét - đánh giá website

Nội dung trang web có giúp ích cho bạn không?
  • Tỷ lệ: (0%)
  • Tỷ lệ: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Khí hậu và thổ nhưỡng ở TP. Bảo Lộc rất phù hợp với nhiều loại cây trồng như cây chè, cà phê, hồ tiêu, dâu tằm... Trong lúc mọi người đổ xô vào trồng chè, cà phê và các loại cây trồng khác để có thu nhập cao, nông dân Nguyễn Văn Bảy lại đi trồng các loại cây lấy lá.  Đến nay khắp trong Nam ngoài Bắc biết đến anh, thì cái thương hiệu “Bảy lá” cũng ra đời từ đó. 

Năm 1986, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự anh được chuyển ngành về Công ty cà phê Lâm Đồng, được một thời gian thì Công ty cũng giải thể, thế nhưng đây lại là một cơ duyên cho cuộc đời anh. Anh xin chuyển công tác về Công ty hoa lan Bảo Lộc. Trong thời gian làm việc tại đây, anh được phân công làm quản đốc, vừa quản lý, vừa trực tiếp lao động sản xuất, nên anh học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích, từ kỹ thuật lai tạo, chăm sóc hoa lan, đến khâu thu hoạch bảo quản, tiếp thị và phân phối sản phẩm ra thị trường. Nhưng ở đời vận may có đến với ai mãi được, năm 2010 Công ty thu hẹp sản xuất, giảm biên chế, anh lại một lần nữa thất nghiệp không có công ăn việc làm, cuộc sống lại chật vật, anh đang loay hoay chưa tìm ra giải pháp hữu ích nào để làm kế sinh nhai. Trong lúc khó khăn ấy, vận may đã mỉm cười với anh, anh được một người bạn mời cùng hợp tác, mở trại trồng các loại cây lấy lá để cắm hoa tại thị trấn Lộc Thắng - huyện Bảo Lâm. Lúc này anh như đang ở phía cuối đường hầm nhìn thấy ánh sáng mặt trời, anh suy nghĩ: Với kinh nghiệm mười năm tích lũy được ở Công ty hoa lan và vợ anh cũng từng học Trung cấp Nông nghiệp, khoa Trồng trọt tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc, đây chính là cơ hội ngàn vàng đối với anh và cả vợ anh nữa. Thế là vợ chồng anh quyết định vay mượn thêm tiền để cùng làm ăn.

Lúc đầu anh mua 5.000m2 đất tại thị trấn Lộc Thắng - huyện Bảo Lâm mở một trang trại trồng các loại cây lấy lá để cắm hoa. Anh chị lại có một quyết định táo bạo hơn, vay thêm vốn Ngân hàng Nông nghiệp 500 triệu đồng, từ nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, với lãi suất ưu đãi 6,5%/năm, anh đã mua 9.000m2 đất tại tổ 15 phường Lộc Phát - thành phố Bảo Lộc xây dựng một trang trại nhà kính rộng hơn 8.000m2, lắp đặt hệ thống tưới phun tự động và kết hợp bón phân, tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng, bảo đảm đúng tiêu chuẩn và chất lượng để mở rộng sản xuất, anh chuyên trồng các loại cây lấy lá cắm hoa như: cây lá chanh, lá ráng rồng, bông hồng môn, tùng nho, đuôi chồn nhập giống từ Hà Lan; dương xỉ mềm, trúc đốm Nhật Bản; dương xỉ cứng cấy mô nhập từ Pháp; cây kim giao nhập từ Trung Quốc... Nguồn nước tưới được tận dụng lấy từ hệ thống máng hứng nước mưa của nhà kính dẫn vào hai bể chứa có dung lượng 3.000m3, và nguồn nước từ hai giếng khoan. Sản phẩm được bán ra thị trường ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh... Trong kinh doanh, anh luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, lúc khan hàng cũng như lúc dư nguồn cung, với anh bạn hàng quen vẫn là ưu tiên số một. Trong sản xuất, anh đặc biệt quan tâm tới chất lượng sản phẩm từ khâu chăm sóc tới khâu thu hoạch đóng gói, khâu nào cũng phải chú trọng. Hàng của anh có số, có size, có tem thương hiệu “Bảy lá” Lâm Đồng nên rất có uy tín trên thị trường cả nước hiện nay.

Trong lúc ngồi tâm sự anh cũng chia sẻ: Lúc đầu mới làm ăn tôi cũng gặp nhiều khó khăn lắm, vốn thì không nhiều, nhà nông thì chủ yếu là tích tiểu thành đại và lấy ngắn nuôi dài là chủ yếu, cộng với sự chăm chỉ, siêng năng cần cù và may mắn cũng có nữa. Còn nghề sản xuất nông nhiệp công nghệ cao này cũng nhiều rủi ro lắm, nhưng với cái nghề trồng cây lấy lá của tôi, nó cũng đỡ rủi ro hơn, giá cả cũng ổn định hơn và đặc biệt hơn nữa không sợ ế, nếu hàng có thu hoạch chậm vài bữa, thu xong để dài ngày chút cũng không sao. Trong khâu chăm sóc với kinh nghiệm là chính, và đặc biệt làm kinh tế không được nôn nóng. Hiện nay, doanh thu của anh một năm được trên 700 triệu đồng trừ chi phí cho lãi gần 400 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra anh còn giúp đỡ 5 hộ gia đình về kỹ thuật, cung cấp cây giống và bao tiêu sản phẩm.

Mới đây anh còn tham gia câu lạc bộ sản xuất kinh doanh để có điều kiện giup đỡ nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật, chia sẻ thông tin và tiêu thụ sản phẩm. Ngồi nghĩ lại với hơn 20 năm gắn bó với nghề hoa lá, với bao kỷ niệm thăng trầm, thành công, xen những thất bại. Nhưng dẫu sao anh cũng rất bằng lòng với những kết quả mà mình đã đạt được như ngày hôm nay.

Tạ Minh Đức -  CCB TP. Bảo Lộc

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top